Tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm VSATTP

Cập nhật ngày: 10/03/2012 - 01:42

(BTNO)- Ngày 9.3, Sở Y tế Tây Ninh đã tổ chức tổng kết công tác đảm bảo VSATTP năm 2011 và triển khai kế hoạch 2012. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo – Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo – Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Chi cục VSATTP tỉnh, trong năm qua đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh và các ngành chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra 6.447 cơ sở thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn chăn nuôi… trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 61,22% cơ sở kiểm tra đạt điều kiện VSATTP, khá thấp so với chỉ tiêu được giao (80%). Số vụ vi phạm xử lý phạt tiền là 410 vụ, tổng tiền phạt trên 400 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm vi phạm nhãn hiệu hàng hoá, điều kiện con người, về công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ...
Trong năm, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP đạt 40,27%, tăng 16,50% so cùng kỳ, nhưng không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó tuyến xã đạt tỷ lệ rất thấp, chỉ có 18,75%.

Về ngộ độc thực phẩm, năm 2011 xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 61 người mắc, không có trường hợp tử vong. Nhìn chung, số vụ ngộ độc thực phẩm có giảm về số vụ và số người mắc so năm 2010. Đặc biệt, trên toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt nào. So năm 2010 giảm được 1 vụ, giảm 75 người mắc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của các ngành, đặc biệt là vai trò của ngành Y tế trong nỗ lực kéo giảm tình hình VSATTP trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác VSATTP vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó phải kể đến sự chỉ đạo chưa thật sâu sát của lãnh đạo các huyện-thị, xã-phường. Phó Chủ tịch yêu cầu thường trực ban chỉ đạo có văn bản giải trình về việc các thành viên ban chỉ đạo, cụ thể là UBND các huyện-thị vắng mặt trong buổi họp tổng kết. Ngoài ra, Phó chủ tịch tỉnh đề nghị trong công tác thanh tra, kiểm tra phải xử lý nghiêm, kiên quyết, tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về VSATTP theo đúng quy định pháp luật…

Yên Khuê