Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

Huyện Châu Thành:

Tăng cường xử lý vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 

Cập nhật ngày: 01/08/2021 - 22:26

BTN - Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Châu Thành triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh, người dân nâng cao ý thức phòng, chống bệnh, nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội.

Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ của người dân.

Thành lập 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch covid-19

Thực hiện giãn cách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn huyện thành lập 4 chốt kiểm soát về phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, tại khu vực ngã tư Trảng Lớn, xã Thái Bình; ngã tư Thanh Ðiền; ngã ba Vịnh hướng về xã An Cơ - Ðồng Khởi và ngã ba Bến Sỏi, xã Thành Long.

Tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở cửa ngõ ra vào huyện, lực lượng Công an huyện, Công an xã, dân quân tự vệ, tuần tra nhân dân, nhân viên y tế, đoàn viên thanh niên có nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, ghi danh sách (để truy vết khi cần thiết) đối với người và tất cả các phương tiện giao thông đường bộ qua chốt. Khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19, báo cáo ngay về UBND xã nơi lập chốt kiểm dịch, để kiểm tra, sàng lọc, cách ly theo quy định.

Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ của người dân.

Chị K.T (ngụ xã Thái Bình) đang làm việc tại một cơ quan ở thị xã Hoà Thành. Hằng ngày, chị đi làm, đến chốt kiểm soát được lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, đo thân nhiệt, sát khuẩn. “Việc kiểm soát là cần thiết, vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp. Tôi nghĩ rằng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, chấp hành các biện pháp của địa phương, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”- chị K.T nói.

Hằng ngày, lực lượng Công an huyện còn tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên khắp địa bàn; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Ðã có hàng chục trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang bị lực lượng chức năng nhắc nhở, lập biên bản theo quy định.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Thực tế, vẫn có người dân chưa ý thức về việc thực hiện giãn cách xã hội, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Việc tập trung đông người ngoài công sở, trong các địa bàn dân cư, không đeo khẩu trang khi ra ngoài, cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu không chấp hành đóng cửa… còn xảy ra.

Lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp ra đường trong trường hợp không cần thiết trên địa bàn xã Thái Bình.

Trước đó, ngày 27.7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Thái Bình cùng tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra, nhắc nhở và xử lý người dân vi phạm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Khi đoàn kiểm tra tại đường ÐT781, đoạn giáp ranh địa bàn phường 1, TP. Tây Ninh, phát hiện chị T.T.M.L (ngụ phường 1, TP. Tây Ninh) đi xe đạp qua khu vực này nên yêu cầu dừng kiểm tra. Chị L cho biết đạp xe đi tập thể dục.

Ðoàn kiểm tra giải thích cho chị L biết việc tập thể dục vào thời điểm này là vi phạm biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và lập biên bản xử phạt theo khoản 1, Ðiều 12 Nghị định 117/2020/NÐ-CP ngày 28.9.2020 quy định về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế, với số tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

Kiểm tra tại khu vực tổ 9, ấp Suối Dộp, đoàn công tác phát hiện một quán giải khát có 3 người ngồi uống nước, không thực hiện giãn cách, 1 người đi mua đồ nhưng không đeo khẩu trang. Thấy đoàn kiểm tra, một số người viện lý do: “Tôi chỉ mới vào quán ngồi, chưa kịp uống nước” hay “nhà tôi ở đối diện quán, chỉ mua mì gói rồi về liền”, mong lực lượng chức năng “thông cảm lần này”…

Người dân ký tên vào biên bản xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm Chỉ thị 16.

Phó Chủ tịch UBND xã Lương Thị Ngọc Nhung cho biết, trước khi áp dụng Chỉ thị 16, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu...

“Việc người dân ra đường để tập thể dục, uống cà phê hay câu cá; các hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu không chấp hành việc tạm dừng hoạt động đều vi phạm Chỉ thị 16, phải xử phạt, không để ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch chung. Từ ngày 18.7, đoàn đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 25 trường hợp, trong đó sẽ gửi 10 hồ sơ về UBND huyện ra quyết định xử phạt”- Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Tại xã Ðồng Khởi, những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã lập hồ sơ xử lý hơn 17 trường hợp vi phạm về các biện pháp phòng dịch, chủ yếu là các lỗi vi phạm không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn, không có lý do đi đường...

Ông Trần Rạng Ðông- Chủ tịch UBND xã cho biết, để đáp ứng nhu cầu mua lương thực, thực phẩm của người dân trong thời gian giãn cách, UBND xã triển khai cấp phiếu đi chợ cho các hộ dân, bảo đảm không tập trung đông người.

Việc cấp phiếu đi chợ cho từng hộ gia đình nhằm hạn chế người dân ra đường. Trường hợp không mang theo phiếu đi chợ hoặc đi sai ngày quy định trên phiếu sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Trần Rạng Ðông cho hay, trong những ngày tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành Chỉ thị 16.

Thiên Di

Từ khóa
Châu Thành