Tăng khả năng tiếp cận BHYT cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi

Cập nhật ngày: 23/06/2011 - 02:20

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, sau 1 năm triển khai chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) theo Luật BHYT, đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 60% dân số với 53 triệu người. Quỹ BHYT đã cân đối được thu chi và bước đầu có kết dư.

Quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và phạm vi dịch vụ ngày càng mở rộng. Công tác tổ chức khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán chi phí KCB BHYT được cải thiện đáng kể về thủ tục hành chính, quy trình KCB nhằm giảm phiền hà cho người bệnh.

Số lượng người lao động tham gia BHYT và trẻ em dưới 6 tuổi đều tăng qua từng năm. Năm 2010 đã có hơn 8.000 cơ sở KCB ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội  để thực hiện KCB cho người có thẻ BHYT. Cơ chế thanh toán theo định suất, theo ca bệnh đã tạo thuận lợi cho cả bệnh viện và người bệnh, nâng cao trách nhiệm sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí từ BHYT của các bên liên quan. Năm 2010 có 106 triệu lượt người bệnh BHYT đi khám chữa bệnh với tần xuất 2,1 lần/người/năm.

Tuy nhiên, việc cấp thẻ cho nhóm đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi  vẫn còn chậm, hiện vẫn còn 2 triệu trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT mà phải sử dụng giấy khai sinh nên gây khó khăn cho việc quản lý thẻ, thanh quyết toán và quản lý quỹ.

So với 2009, năm 2010 số hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số mua BHYT giảm từ 15 triệu hộ xuống 13 triệu. Tuy nhiên đây là con số ổn định, do các đối tượng này là người thực sự cần thẻ BHYT.

Thực tế này cũng cho thấy nhận thức của người dân về ý nghĩa, giá trị của thẻ BHYT vẫn còn chưa cao (chỉ mua thẻ BHYT khi thực sự cần).

Do vậy, chủ đề của Ngày Bảo hiểm y tế (1.7) năm nay là: “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số và trẻ em dưới 6 tuổi trong KCB BHYT” nhằm mục đích góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân từng bước đạt mục tiêu đạt BHXH toàn dân, cả về nội dung và hình thức, thực hiện khám bệnh theo BHXH toàn dân.

Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh BHYT. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT, cải cách thủ tục hành chính, quy tắc ứng xử để phục vụ tốt hơn nữa người bệnh có BHYT.

Liên quan đến cơ chế thanh toán viện phí cho người có thẻ BHYT bị tai nạn giao thông, bà Tống Thị Song Hương-Vụ trưởng Vụ BHYT cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng xong dự thảo thông tư về chi trả BHYT cho đối tượng bị tai nạn giao thông và đã gửi sang cho Bộ Tài chính, Bộ Công an góp ý lần cuối.

Dự thảo mới quy định người có thẻ BHYT bị tai nạn giao thông vẫn được BHXH thanh toán viện phí. Trách nhiệm xác định người bị tai nạn giao thông có vi phạm pháp luật hay không sẽ do BHXH và Cảnh sát Điều tra cùng xem xét xác định.

(Theo chinhphu.vn)