Tăng thẩm quyền: Toà án, Viện Kiểm sát cấp huyện đều thiếu biên chế

Cập nhật ngày: 27/03/2012 - 11:58

(BTNO) - Tại buổi làm việc với Đoàn công tác Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương mới đây, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh cho biết, tính đến ngày 1.7.2009, toàn tỉnh có 9/9 cơ quan cảnh sát điều tra, Viện KSND và TAND cấp huyện được tăng thẩm quyền kể từ khi Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 và Bộ luật Tố tụng Dân sự có hiệu lực. Nhìn chung, chất lượng công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên, các hoạt động tố tụng đảm bảo dân chủ, khách quan, có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra án oan.

Theo lãnh đạo TAND tỉnh, từ ngày 1.7.2004 đến ngày 30.9.2011, lượng án tăng thẩm quyền được các toà cấp huyện thụ lý, giải quyết là 979/982 vụ các loại (đạt 99,7%), trong đó án hình sự giải quyết 799/799 vụ (100%), các loại án khác giải quyết 180/183 vụ (98,4%). Lượng án tăng thẩm quyền của toà cấp huyện chiếm khoảng 3,3% so với tổng số án các loại đã thụ lý.

Các toà cấp huyện hiện có 152/162 biên chế - thiếu 10 người, trong đó có 72/76 thẩm phán 69/76 thư ký. Về cơ sở vật chất, có 7/9 toà cấp huyện đã được TAND Tối cao đầu tư kinh phí nâng cấp, xây dựng thêm phòng xét xử và phòng làm việc. Riêng TAND huyện Gò Dầu đang được xây dựng mới theo mô hình TAND sơ thẩm khu vực, TAND huyện Trảng Bàng chưa được nâng cấp.

Ông Lê Văn Lành – Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương

Trong khi đó, tính đến năm 2009, lượng án tăng thẩm quyền được các Viện KSND cấp huyện thụ lý kiểm sát điều tra là 628 vụ (chiếm 18,28% tổng số án đã thụ lý). Các mặt công tác về thực hành quyền công tác và kiểm sát các hoạt động tư pháp được Viện KSND cấp huyện quan tâm thực hiện, Kiểm sát viên có kinh nghiệm, có năng lực được tăng cường, phân công tham gia thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử trong các vụ án tăng thẩm quyền nên đã hạn chế tối đa các trường hợp trả hồ sơ điều tra bổ sung (chiếm 1,55%), không để xảy ra trường hợp viện kiểm sát truy tố, toà án tuyên không phạm tội.

Các Viện KSND cấp huyện hiện có 132/144 biên chế - thiếu 12 người. Về cơ sở vật chất, qua khảo sát còn đến 6/9 viện cấp huyện cần phải được tăng cường và mở rộng trụ sở làm việc mới có thể đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Hiện nay, lượng án tăng thẩm quyền tăng không nhiều so với tổng số vụ thụ lý, giải quyết nhưng dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm cũng như số vụ tranh chấp sẽ gia tăng, diễn biến phức tạp, đặc biệt là khiếu kiện hành chính do Bộ luật Tố tụng hành chính có hiệu lực (từ 1.7.2011). Trong khi đó, số lượng biên chế của các TAND, Viện KSND cấp huyện, kể cả cấp tỉnh vẫn còn thiếu, thường xuyên dẫn đến quá tải trong công việc. Trung bình, mỗi thẩm phán phải giải quyết gần 10 vụ/ tháng.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác Ban chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương, lãnh đạo ngành Toà án và Viện KSND tỉnh Tây Ninh đề nghị tăng thêm biên chế, nhằm khắc phục tình trạng quá tải – nguyên nhân dẫn đến tình trạng án bị huỷ, sửa; án quá thời hạn xét xử. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ các toà, viện cấp huyện. Các cơ quan Tư pháp Trung ương sớm nghiên cứu, đề xuất cấp thẩm quyền ban hành, sửa đổi cơ chế, chính sách tiền lương, phụ cấp đặc thù hợp lý, thu hút cán bộ, công chức có đức, có tài vào công tác tại các toà, viện. Đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí để xây dựng, mở rộng trụ sở làm việc; mua sắm trang thiết bị, phương tiện cần thiết phục vụ hoạt động của các toà, viện cấp huyện, nhất là khi các toà, viện cấp huyện chuyển thành toà, viện khu vực…

PHƯƠNG LY