Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá lên mức 70%

Cập nhật ngày: 13/12/2014 - 12:00

thuoc-la.jpg

Học sinh thủ đô tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá. (Ảnh: TTXVN)

Đó là Luật Hộ tịch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thi hành án dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế; Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; Luật Giáo dục nghề nghiệp.
 
Trong đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 nhằm đảm bảo nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước trên cơ sở động viên hợp lý một số mặt hàng.
 
Về thuế suất đối với mặt hàng thuốc lá, Luật quy định lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ ngày 1-1-2016 tăng từ 65% lên 70%; từ ngày 1-1-2019 tăng từ 70% lên 75%.
 
Đối với rượu từ 20 độ trở lên: áp dụng thuế suất 55% từ ngày 1-1-2016, 60% từ ngày 1-1-2017 và 65% từ ngày 1-1-2018.
 
Đối với bia, từ ngày 1-1-2016 tăng từ 50% lên 55%; từ ngày 1-1-2017 là 60%; từ ngày 1-1-2018 là 65%...
 
Theo thông tin từ Văn phòng chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), hiện nay tỷ lệ thuế thuốc lá của Việt Nam chiếm 41% trên giá bán lẻ. Việt Nam là nước có mức thuế thuốc lá gần như thấp nhất so với các nước trong khu vực và rất thấp so với các nước phát triển.
 
Bàn về vấn đề tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, theo tổng kết của WHO, nếu việc tăng thuế có thể khiến giá thuốc lá tăng 10% thì mức tiêu dùng sẽ giảm khoảng 5%.
 
Theo các chuyên gia về y tế, tăng thuế thuốc lá hiện nay được xem như là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa thanh thiếu niên hút thuốc và bảo vệ các thế hệ tương lai của đất nước khỏi các căn bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra.
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thuế cao hơn khiến một bộ phận người hút thuốc lá bỏ thuốc và ngăn chặn một bộ phận người trẻ không bắt đầu hút thuốc. 
 
Bên cạnh đó, những người tiêu dùng có thu nhập thấp sẽ có phản ứng mạnh hơn với sự thay đổi giá thuốc. Thanh thiếu niên chính là những đối tượng cân nhắc nhiều hơn so với người lớn khi giá thuốc lá tăng.
 
Phân tích về việc tăng thuế thuốc lá, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết: “Tăng thuế thuốc lá sẽ giúp tăng giá thuốc lá và đây là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa thanh thiếu niên tập hút thuốc lá và giúp những người đang hút thuốc lá giảm hay bỏ hút thuốc nhằm góp phần giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.”
 
Theo ông Khuê, giá thuốc lá càng cao, khả năng tiếp cận với thuốc lá của thanh thiếu niên nói riêng, người hút thuốc càng ít đi"./. 
 
Nguồn  vietnamplus.vn