baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tăng tính chủ động, phối hợp trong thông tin đối ngoại

Cập nhật ngày: 13/07/2009 - 05:50

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phát biểu tại hội nghị

Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại nhấn mạnh nhiệm vụ 6 tháng cuối năm là tăng cường tính chủ động, phối hợp thông tin chặt chẽ hơn nữa giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với các bộ, ban, ngành, địa phương đối với các vấn đề nảy sinh liên quan đến các vấn đề quan trọng, nhạy cảm cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, hạn chế những dư luận xã hội tiêu cực; đấu tranh với các quan điểm sai trái, phản động không để xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Ban Chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện Đề án Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại trong thời kỳ đổi mới; Nâng cấp, tăng cường và hoàn thiện hệ thống thông tin đối ngoại ở các cấp, thành lập Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại ở một số địa bàn trọng điểm.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009, tổ chức sáng 13.7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá: “Thời gian qua, sự nhận thức về công tác tuyên truyền đối ngoại ngày càng được coi trọng. Công tác tuyên truyền đối nội và đối ngoại ngày càng gắn bó hỗ trợ nhau để hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó. Các cơ quan thông tin đối ngoại đã chủ động, kịp thời đưa ra thông tin tập trung và có trọng tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các cơ quan báo chí cần phát huy vai trò của mình, nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện cho báo chí phát triển nhưng đồng thời cũng sẽ chấn chỉnh những thông tin sai lệch, đảm bảo đúng định hướng tuyên truyền.

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ Trưởng Bộ Công an, cho rằng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại đã gắn kết được hoạt động thông tin đối nội và đối ngoại tạo ra phương thức làm việc nhất quán, điều tiết huy động các các cơ quan ban ngành phục vụ tốt công tác thông tin đối ngoại, đưa tin kịp thời đúng định hướng các chủ trương quan điểm của Đảng, Nhà nước.

Thượng tướng đề xuất, cần cung cấp nhiều hơn nữa các ấn phẩm, báo chí cho bà con Việt kiều để phục vụ nhu cầu thông tin của bà con.

Ông Nguyễn Bắc Son, Uỷ viên Trung ương, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng chiến lược thông tin đối ngoại cần chú ý đến nhu cầu về thông tin của bà con Việt kiều và đánh giá cao hoạt động hiệu quả các các hoạt động ngoại giao nhân dân, của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại đánh giá, tình hình chính trị- xã hội trong nước 6 tháng qua tiếp tục ổn định, an ninh chính trị được duy trì. Theo nhận định của Chính phủ, nền kinh tế Việt Nam đã bắt đầu có chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Về đối ngoại, vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế trong bối cảnh quan hệ đối ngoại của Việt Nam ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu. Việt Nam tiếp tục thực hiện hiệu quả trọng trách Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009.

Mặc dù vậy, nền kinh tế đất nước vẫn còn khó khăn, kinh tế, tài chính toàn cầu vẫn còn diễn biến phức tạp, thiên tai, dịch bệnh luôn đe dọa đến cuộc sống người dân. Các thế lực phản động ra sức lợi dụng những vấn đề phức tạp, nhạy cảm để xuyên tạc, kích động chia rẽ thông qua các chiêu bài “lòng yêu nước”, “dân tộc”, để tập hợp lực lượng chống phá Việt Nam.

(Theo TTXVN/Vietnam+)