Tạo bộ sưu tập cài đặt đồng loạt nhiều ứng dụng miễn phí

Cập nhật ngày: 27/11/2010 - 02:22

Các ứng dụng miễn phí ngày nay có tính năng cũng không thua kém các ứng dụng thu phí khác và hoàn toàn không mất tiền khi sử dụng nên nếu như bạn muốn có một chiếc máy tính gọn nhẹ thì hãy chuyển qua dùng những ứng dụng này. Tuy nhiên, làm sao để có thể tạo ra các bộ cài đặt các ứng dụng miễn phí cho máy tính chỉ trong một vài thao tác đơn giản? Công cụ trực tuyến FreeApps tại địa chỉ http://bit.ly/baRp9c sẽ giúp bạn thực hiện việc đó dễ dàng.

Sau khi vào trong trang web, bạn cần đăng ký một tài khoản để có thể sử dụng các dịch vụ của chương trình. Hãy nhấn nút I agree to these terms, dòng Username hãy điền tên tài khoản sử dụng muốn dùng, dòng E-mail address và Confirm e-mail address bạn nhập địa chỉ hộp thư điện tử để lấy link kích hoạt tài khoản. Dòng Password và Confirm password bạn điền mật khẩu để bảo vệ tài khoản.

Trong Timezone bạn chọn múi giờ là [UTC + 7] Indochina Time, Krasnoyarsk Standard Time. Dòng Confirmation code bạn nhập mã bảo mật hiện ra trong hình ở bên trên rồi nhấn Submit để xác nhận các thông tin khai báo. Sau khi tài khoản được tạo, bạn hãy quay lại trang chủ để đăng nhập vào bằng các thông tin khai báo lúc nãy.

Để tạo bộ cài đặt các ứng dụng miễn phí cho máy tính, bạn mở thẻ My List, trong danh sách hiện ra bên dưới là những ứng dụng hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể cài đặt vào trong máy tính của mình tự bộ cài đặt tự động (nhấn liên kết [+] Expand để mở rộng danh sách hiển thị ứng dụng, bấm chọn lên khung vuông phía trước ứng dụng muốn đưa vào bộ cài). Trong mục Browsers có các ứng dụng trình duyệt web miễn phí của Firefox, Opera, Safari và Google Chrome.

Trong mục Communications là các ứng dụng chat phổ biến free hoàn toàn, trong đó có các chương trình được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và thế giới (cập nhật liên tục các version mới nhất) như Yahoo Messenger, Skype, Windows Live Messenger,… ngoài ra còn có ứng dụng quản lý email Mozilla Thunderbird giúp thay thế cho Microsoft Outlook. Mục Anti-Virus & Firewall và Anti-Spyware cung cấp cho bạn hơn 10 ứng dụng giúp diệt spyware phiên bản Home hoặc free từ các hãng bảo mật hàng đầu thế giới như AVG Free Anti-Virus, Avast Antivirus Home, Avira AntiVir Personal, Spybot - Search & Destroy,… công cụ tường lửa rất nổi tiếng ZoneAlarm cũng cung cấp một phiên bản đầy đủ tính năng tại đây.

Trong trường hợp bạn cần tìm các ứng dụng văn phòng, hãy xem trong mục Office Software, các chương trình của bộ office cùng tính năng với Mocrosoft Office đều có tại đây, ngoài ra còn có khá nhiều các ứng dụng giúp biên tập – xem file PDF. Khi sử dụng máy tính lâu, nhiều người thường quan tâm đến việc dọn dẹp máy, mục System Utilites liệt kê rất nhiều ứng dụng free để giúp bạn quét dọn lại máy.

Ngoài ra trong này còn có chương trình tăng tốc sao chép TeraCopy và nhiều ứng dụng khác rất mạnh để hỗ trợ dồn đĩa. Để chép đĩa, bạn mở mục CD & DVD Tools để rồi nhấn chọn lên các ứng dụng muốn cài đặt. Nhóm các công cụ Audio & Video và Imaging thì hỗ trợ bạn trong việc biên tập, chỉnh sửa các file phim ảnh, nhạc,… Các phiên bản cập nhật mới của Winamp, VLC, Real Player, K-Lite Codec hay IrfanView đều được bổ sung thường xuyên tại đây.

Khi cần tải file, bạn cần đến các công cụ hỗ trợ trong mục File Sharing & Transfer. Các chương trình như uTorrent được đánh giá là công cụ tải file torrent tốt nhất, công cụ LimeWire và TeamViewer là những chương trình hỗ trợ tương tác theo giao thức trực tiếp giữa các máy tính ở rất xa nhau. Mục Compression & Backup cung cấp cho bạn những ứng dụng để nén, giải nén các file trong máy tính với nhiều chương trình tốt nhất như WinRar hay 7-Zip. Mục Desktop Enhancement mang lại cho bạn một số ứng dụng để tinh chỉnh giao diện nhằm giúp Windows trông đẹp hơn. Để đánh giá được các thông số của phần cứng, hãy tìm đến mục Benchmarking rồi đánh chọn lên các ứng dụng trong đó, chúng sẽ giúp bạn kiểm tra CPU, pin, màn hình và nhiều thiết bị khác trong máy.

Trong mục Runtimes & Drivers cung cấp link tải chính xác những phần mềm nền tảng để chạy các ứng dụng khác như Microsoft .NET 3.5 Service Pack 1, Flash Player 10 (Non IE), Microsoft Silverlight, Flash Player 10 (IE), DirectX,…

Thay vì khi cần thì lên mạng kiếm chúng, bạn có thể đưa hẳn vào trong bộ cài đặt tự động để sau này khỏi tốn thời gian cài lại. Các phần mềm Business Software mang lại nhiều tiện ích cho việc kinh doanh hoặc lên lịch làm việc cá nhân (ứng dụng Download Accelerator Plus được 3 triệu người dùng vì khả tăng tốc download máy tính lên tới 300%). Mục Others mang đến cho bạn một số ứng dụng chuyên dùng như Google Earth, Stellarium,.. phục vụ việc học tập hoặc tra cứu. Nếu bạn là người phát triển phần mềm, hãy đưa thêm các công cụ trong mục Developer Tools vào bộ cài đặt.

Sau khi chọn xong các ứng dụng, hay quay về phía trên trang web, nhấn liên kết Save to My list để lưu chúng lại. Trong trường hợp bạn muốn loại bỏ ứng dụng nào ra khỏi danh sách, hãy bỏ dấu tick ra khỏi khung vuông phía trước tên của nó. Để xóa bỏ hết cả danh sách (để chọn lại từ đầu), bạn nhấn liên kết Clear all. Sau khi đã chọn xong, bạn nhấn nút Get Installer để tải công cụ cài đặt tổng hợp về máy, chạy file này, trong cửa sổ hiện ra, dòng Please choose the path you would like freeapps installed to hãy chọn thư mục dùng để lưu các ứng dụng miễn phí tải trực tiếp từ trên mạng về máy.

Trong thẻ Status là danh sách các ứng dụng sẽ được tải về máy, nhấn nút Start Download để bắt đầu tải chúng về (nếu các ứng dụng đã được cài sẵn trong máy thì chương trình sẽ không tải về nữa). Dung lượng các file tải về, bạn xem trong mục File Size. Tải xong, chương trình tự động cài đặt các ứng dụng đó luôn cho bạn.

Ngoài tính năng giúp tải và cài đặt tự động các ứng dụng free, chương trình còn giúp bạn làm nhiều việc khác nữa. Hãy mở thẻ Uninstallers, mở mục All Programs để xem danh sách tất cả những ứng dụng đang được cài đặt vào máy bạn, nếu muốn loại bỏ cái nào ra khỏi máy tính, hãy nhấn chọn lên nó, bấm nút Uninstall là được.

Để xem phân loại các chương trình trong máy, mở mục Toolbars để xem nhóm công cụ, mục Recently Installed để xem danh sách các ứng dụng mới cài đặt, mở Large Programs để biết xem trong máy có những ứng dụng nào tốn nhiều tài nguyên nhất. Mục Rarely Used là nhữgn chương trình ít được dùng đến – bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi máy tính. Mục Windows Updates là các file cập nhật của hệ điều hành, bạn xóa chúng đi để máy được nhẹ hơn. Thẻ Updates là số các ứng dụng trong máy tính đã có phiên bản cập nhật, nhấn chọn chúng rồi bấm Update để nâng cấp cho nó. Để tìm và cài trực tiếp các ứng dụng miễn phí khác, bạn mở thẻ Freeware rồi tìm trong danh sách, nhấn Install để công cụ tự động tải và cài đặt các công cụ đó cho bạn (một lần bạn có thể cài bao nhiêu phần mềm cũng được).

Các ứng dụng được tập hợp lại trong bộ sưu tập cài đặt đồng loạt này hoàn toàn miễn phí hoặc đó là những phần mềm miễn phí do cộng đồng mạng chia sẻ cho nhau. Đây là những ứng dụng đã được kiểm tra và người dùng có những động thái đánh giá cao chúng, vì thế, bạn không lo lắng tải và cài đặt phải những phần mềm “ma” giống như một số chương trình miễn phí giả mạo được cung cấp ở các website chia sẻ phần mềm miễn phí khác. Do cài đặt ứng dụng một cách trực tuyến nên chắc chắn bạn sẽ luôn luôn có trong máy tính của mình những ứng dụng cập nhật mới nhất. Ngoài ra, khi có phiên bản mới cho ứng dụng bạn đã có trong máy thì công cụ cũng tự động thông báo để bạn tải và cài đặt bổ sung thêm.

Lam KIều (st)

 


Liên kết hữu ích