Tạo đĩa khởi động “cứu hộ” khi Windows 7 bị lỗi

Cập nhật ngày: 19/12/2010 - 10:01

Trong quá trình sử dụng máy tính, mọi sự thay đổi về thiết lập của Windows, cài đặt phần mềm mới, nâng cấp driver… đều có thể khiến cho Windows gặp trục trặc, hoạt động không ổn định và thậm chí không thể khởi động vào Windows. Ngoài ra, những lý do như mất điện đột ngột, máy tính bị nhiễm virus hoặc có lỗi xảy ra khi cài đặt phần mềm… cũng gây ra tinh trạng tương tự.

Vì lý do này, tạo sẵn một đĩa cứu hộ hệ thống để sao lưu, chẩn đoán và khắc phục lỗi trên hệ thống là điều cần thiết cho mỗi người dùng.

Bài viết dưới đây sẽ giúp những ai đang sử dụng Windows 7 tự tạo đĩa cứu hộ và khôi phục hệ thống khi Windows gặp vấn đề và không thể khởi động bình thường

Lưu ý: máy tính của bạn phải có ổ đĩa ghi để ghi nội dung lên đĩa trắng.

Thực hiện theo các bước sau:

- Đầu tiên, bỏ đĩa trắng vào khay đĩa của máy tính.

- Nhấn nút Start, gõ Creat a System Repair Disk vào khung tìm kiếm rồi nhấn Enter.

- Nhấn vào nút Creat Disc trên hộp thoại mới hiện ra.

Windows 7 sẽ tự động chuẩn bị những file và dữ liệu cần thiết để ghi lên đĩa. Sau đó, quá trình ghi đĩa sẽ bắt đầu. Sau khi quá trình này kết thúc, Windows sẽ hỏi bạn có muốn đặt tên cho đĩa vừa tạo ra hay không. Nhấn Close để đóng hộp thoại này.

Hướng dẫn thiết lập để khởi động từ đĩa CD:

Để sử dụng đĩa cứu hộ vừa được tạo ra, bạn phải thiết lập BIOS để máy tính khởi động từ đĩa CD.

Thực hiện theo các bước sau:

- Khởi động máy tính, nhấp phím F2 trên bàn phím (hoặc phím Delete, tùy loại mainboard mà máy tính đang sử dụng). Sau khi truy cập vào BIOS của máy tính, tìm đến tab Boot.

- Tại đây, chọn CD/DVD Drivers cho vị trí 1st Boot Device.

- Cuối cùng, nhấn F10 để lưu lại thiết lập, thoát khỏi BIOS và khởi động lại hệ thông.

Hướng dẫn sử dụng đĩa cứu hộ:

Trong trường hợp hệ thống gặp vấn đề gì đó, không thể khởi động và truy cập vào Windows, bạn bỏ đĩa cứu hộ vào khay đĩa rồi khởi động lại hệ thống.

- Hệ thống sẽ khởi động từ đĩa CD, chọn Windows Setup và nhấn Enter.

- Windows sẽ yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ sử dụng cho bàn phím. Để nguyên như mặc định (US), rồi nhấn Next để bắt đầu.

- Sau khi quá trình khởi động kết thúc, chọn tùy chọn bên trên, rồi nhấn Next.

- Tại giao diện tiếp theo, danh sách các công cụ để chẩn đoán, chỉnh sữa và khôi phục hệ thống sẽ hiện ra, bao gồm:

+ Startup Repair: đây là điều đầu tiên bạn nên làm nếu hệ thống không khởi động. Sử dụng chức năng này, Windows 7 sẽ tự động tiến hành kiểm tra và chỉnh sửa những vấn đề gặp phải. Mọi quá trình đều được tiến hành một cách tự động.

+ System Restore: nếu hệ thống gặp lỗi sau khi bạn vừa mới cài đặt phần mềm mới hoặc update driver của thiết bị nào đó, sử dụng tính năng này để khôi phục hệ thống về trạng thái ổn định trước đó. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này trong trường hợp thay đổi thiết lập nào đó của Windows và cảm thấy hệ thống hoạt động không bình thường và ổn định như trước.

+ System Image Recovery: trong trường hợp bạn đã tạo file sao lưu toàn hệ thống (như thủ thuật đã được Dân Trí giới thiệu tại đây), sử dụng công cụ này để khôi phục hệ thống. (tương tự như công cụ Norton Ghost quen thuộc).

+ Windows Memory Diagnostic: kiểm tra lỗi trên bộ nhớ RAM của hệ thống.

+ Command Prompt: tính năng này dành cho những người dùng chuyên nghiệp, sử dụng các dòng lệnh để khôi phục hệ thống.

Tùy thuộc vào tình trạng của hệ thống để lựa chọn công cụ phù hợp. Và với người dùng Windows 7, bạn nên tạo sẵn cho mình chiếc đĩa cứu hộ này để sử dụng khi cần thiết.

Lam Kiều (st)