Tạo dựng sản phẩm du lịch mới cho Năm du lịch quốc gia 2013

Cập nhật ngày: 02/11/2012 - 04:07

Hải Phòng được chọn là đơn vị chủ trì Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013, lấy chủ đề là “Văn minh sông Hồng”. Năm du lịch quốc gia 2013 bao gồm các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch, thương mại… sẽ được tổ chức tại Hải Phòng và các tỉnh, thành thuộc khu vực như: Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và Quảng Ninh.  

Những bãi tắm nghỉ dưỡng trên vịnh Lan Hạ (Cát Bà) đang thu hút nhiều du khách nước ngoài.

Tại Hải Phòng, hoạt động điểm nhấn trong Năm du lịch quốc gia tập trung tại khu vực trung tâm thành phố và hai trọng điểm du lịch là Đồ Sơn và Cát Bà. Đây là dịp giới thiệu những nét đẹp văn hóa đặc trưng đồng bằng sông Hồng nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng. Hải Phòng vừa mang những nét chung của vùng đồng bằng sông Hồng vừa mang những nét đặc thù, riêng có của miền đất duyên hải nơi đầu sóng ngọn gió, mang đậm bản sắc của nền văn minh lúa nước với rất nhiều di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, nghệ thuật dân gian, làng nghề truyền thống, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực phong phú và người dân năng động là những cơ sở để phát triển du lịch.

Vịnh Lan Hạ nhìn từ pháo đài Thần Công.

Việc tiến hành tổ chức Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013 đặt ra mục tiêu quảng bá điểm đến, tăng cường thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết du lịch giữa các địa phương trong khu vực cùng với cả nước, tăng cường hội nhập quốc tế và thu hút các nguồn đầu tư để phát triển du lịch. Mỗi địa phương đã và đang có những sản phẩm du lịch đặc thù của riêng mình để liên kết trao đổi khách du lịch với các địa phương khác lân cận. Các tuyến du lịch liên vùng như Hà Nội - Ninh Bình - Hải Phòng - Hạ Long, Hà Nội - Hạ Long - Cát Bà - Hải Phòng, Hải Phòng - Cát Bà - Hạ Long… đã khẳng định được sức hấp dẫn. 

Tàu du lịch trên vịnh Lan Hạ với sắc màu đặc trưng đang tạo được nét riêng biệt.

Ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng cho biết: Để có sản phẩm du lịch đặc sắc, trước hết là rà soát lại tour tuyến truyền thống đã sẵn có để tập trung nguồn lực nâng cấp trở lại. Tuy nhiên quan trọng hơn là khảo sát đưa ra tour tuyến mới cho du khách. Mới đây, Tổng cục Du lịch, Sở VH-TT&DL Hải Phòng và một số sở VH,TT&DL trong khu vực tổ chức đoàn khảo sát các tuyến du lịch trong vùng; đánh giá tiềm năng và khả năng khai thác. Tại Hải Phòng, chúng tôi tổ chức khảo sát các tuyến quan trọng, đặc biệt là tuyến nội thành Hải Phòng, tuyến Cát Bà (Cát Hải); tuyến Đồ Sơn - Hòn Dấu. Trong quá trình khảo sát, lãnh đạo thành phố Hải Phòng có dịp lắng nghe ý kiến góp ý của các công ty lữ hành là những đơn vị trực tiếp đưa khách đến Hải Phòng về tạo dựng sản phẩm, xây dựng tour tuyến hợp lý. Đồng thời tại hội thảo “Liên kết vùng đồng bằng sông Hồng”, từ đó cũng tiếp thu ý kiến của các chuyên gia ngành du lịch, từ đó rút kinh nghiệm để có thể xây dựng, bổ sung hoàn thiện tuyến du lịch sẵn có và chào bán tuyến tour mới mang đến cho khách.

Qua khảo sát cho thấy tour tuyến tham quan tại Hải Phòng đã có tiến bộ trong thời gian qua nhưng chưa thật sự đặc sắc, hấp dẫn, nhất là đối với khách đến lần đầu. Nên mục tiêu thứ nhất là nâng cao tuyên truyền quảng bá bởi Hải Phòng có nhiều điểm đến tiềm năng nhưng việc quảng bá còn hạn chế. Bên cạnh đó, ngay đối với điểm du lịch hiện có vẫn phải nâng cấp tiếp, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường, vấn đề chất lượng dịch vụ...

Thành phố Hải Phòng đang hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới, chủ động hoàn thiện hồ sơ, thực hiện tốt việc quản lý Cát Bà về các mặt hành chính, bảo tồn, quy hoạch. Đồng thời, cần có sự tham gia đồng đều của cả hệ thống chính trị vào cuộc, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, người dân, doanh nghiệp nỗ lực tham gia xây dựng, hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ du lịch còn chưa đạt mà các chuyên gia trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đã góp ý.

Theo đại diện các hãng lữ hành, những năm trước đây, các tuyến du lịch như nội thành Hải Phòng, du khảo đồng quê và lâu hơn nữa là khu du lịch Đồ Sơn đã từng là những điểm đến hấp dẫn, đã từng được nhiều doanh nghiệp có mặt khảo sát đưa vào chương trình giới thiệu chào bán tới khách tham quan du lịch. Cùng với thời gian, yêu cầu về công tác đầu tư nâng cấp chất lượng các tuyến, điểm, dịch vụ bổ trợ chưa đáp nhu cầu du khách nên không còn là điểm đến lựa chọn của khách du lịch.
Để khắc phục những hạn chế, trong thời gian qua Hải Phòng đã ban hành các chủ trương, chính sách đẩy mạnh phát triển hoạt động du lịch. Cùng với việc chuẩn bị cho Năm du lịch quốc gia 2013, tạo đà phát triển du lịch cho những năm tiếp theo, Hải Phòng đã tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, nâng cấp, cải tạo cảnh quan đô thị và chấn chỉnh các hoạt động làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch như: Cải tạo, chỉnh trang khu vực trung tâm thành phố, nâng cấp sân bay Cát Bi, Bảo tàng Hải Phòng và các tuyến đường một số trọng điểm du lịch. Triển khai Dự án xây dựng Quảng trường biển tại khu 1 Đồ Sơn, hoán cải, nâng tốc độ, đầu tư bổ sung các phà từ Đình Vũ đi Cát Bà. Tập trung các nguồn lực để xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, hạ tầng các khu du lịch trọng điểm, trùng tu các di tích quan trọng nhằm mở rộng phạm vi tham quan. Hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới. Hải Phòng cũng đang thuê tư vấn Nhật Bản lập quy hoạch phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngành VH-TT&DL Hải Phòng đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, quản lý tốt để nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch, tạo điều kiện thuận lợi, làm hài lòng du khách. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ môi trường. Đồng thời thúc đẩy sự hưởng ứng tham gia của các thành phần kinh tế và cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch nhằm tạo môi trường tốt cho các hoạt động du lịch diễn ra được thuận lợi và có chất lượng cao.

Theo Baotintuc.vn

 


Liên kết hữu ích