Tạo shortcut kích hoạt ứng dụng từ khay hệ thống

Cập nhật ngày: 17/01/2011 - 11:03

Bạn muốn tạo shortcut cho các ứng dụng yêu thích nhưng không thích làm lộn xộn trên thanh Taskbar hoặc menu Start của bạn? Tận dụng không gian trống ít sử dụng của System Tray (khay hệ thống), tiện ích miễn phí Windows Tray Icons Creator (WTIC) sẽ giúp bạn đặt lối tắt cho các ứng dụng hay dùng vào khay hệ thống một cách nhanh chóng. 

WTIC chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows 7/Vista, dung lượng nhỏ gọn chỉ có 120 KB, bạn tải về từ một trong hai địa chỉ sau http://goo.gl/tysx4 hay http://goo.gl/kdRN5. Giải nén và sau đó kích đúp vào file *.exe để chạy chương trình mà không cần phải cài đặt.     

Lưu ý: Nếu đang sử dụng Windows Vista, bạn có thể thấy hộp thoại báo lỗi. Trường hợp này, bạn chỉ cần nhấp vào nút Continue để tiếp tục và chạy chương trình

Khi được kích hoạt, WTIC sẽ chạy thường trú trong khay hệ thống, nhấp vào biểu tượng này. Giao diện WTIC mở ra với lối thiết kế đơn giản, mọi thao tác thực hiện trên chương trình đều được trình bày qua 2 cột chính: Mouse Hover Tooltip (tên ứng dụng sẽ hiển thị khi rê chuột vào) và Mouse Click Action (đường dẫn kích hoạt ứng dụng). 

Trong bài viết này, tôi sẽ minh họa cách tạo một shortcut trên khay hệ thống để truy cập nhanh vào Registry Editor. Trên cửa sổ WTIC, nhập tên cho shortcut muốn tạo (Registry Editor) vào hộp Tray Icon 1 ở cột Mouse Hover Tooltip. Nhấn vào biểu tượng shortcut trong cột Icon.

Hộp thoại Select the icon mở ra. Điều hướng đến các tập tin .ico mà bạn muốn sử dụng làm biểu tượng cho shortcut, chọn tập tin > nhấn Open.

Sau đó, bạn nhập đường dẫn đầy đủ đến file regedit.exe (C:\ Windows\ regedit.exe) cũng tại hộp Tray Icon 1 trong cột Mouse Click Action. Đến đây là việc tạo shortcut cho Registry Editor trong khay hệ thống đã hoàn tất. Với thao tác tương tự, bạn dễ dàng tạo shortcut cho các ứng dụng khác.

 

Lưu ý: Nếu muốn sử dụng các shortcut ứng dụng đã tạo mỗi khi Windows khởi động, bạn phải kích hoạt tính năng (Run Everytime Windows Starts Up ) khởi động cùng hệ thống của WTIC bên dưới cửa sổ chương trình. Xong, bạn có thể nhấn vào nút Hide để giảm thiểu WTIC xuống khay hệ thống.   

Khi bạn truy cập vào khay hệ thống, các shortcut mà bạn tạo ra sẽ có mặt sẵn ở đây. Nhấp vào biểu tượng nào, chương trình tương ứng sẽ xuất hiện.

Nếu bạn không muốn phải mở khay hệ thống mỗi khi muốn kích hoạt một ứng dụng nào đó, bạn có thể đặt nó trong khay hệ thống trên thanh Taskbar. Để làm điều này, mở khay hệ thống và nhấp vào liên kết Customize.

Màn hình Notification Area Icons hiện ra, di chuyển xuống cho đến khi bạn tìm thấy biểu tượng chương trình WTIC mà bạn đã thêm vào, sẽ có ít nhất hai mục WTIC. Ở đây, chúng ta sẽ dừng lại ở biểu tương Registry Editor > chọn Show icon and notifications > nhấn OK.

Để loại bỏ một shortcut bạn thêm vào khay hệ thống, chỉ cần làm trống nội dung shortcut tương ứng tại 2 cột Mouse Hover Tooltip và Mouse Click Action là xong. Bạn cũng lưu ý, WTIC chỉ hỗ trợ tối đa việc tạo shortcut cho 10 ứng dụng trong mỗi lần thực hiện.

H.T (st)