Tập trung chống hạn, giữ nước phục vụ tưới cho sản xuất vụ Đông Xuân

Cập nhật ngày: 25/11/2015 - 10:00

Đơn vị thi công nạo vét, tu sửa kênh chính Tây.

Ngày 24.11, ông Lê Thành Công- Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thuỷ lợi Tây Ninh cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa khô năm nay dự báo nguồn nước tưới của hồ Dầu Tiếng sẽ thiếu hụt khoảng 20%.

Hiện Công ty đang thực hiện các giải pháp tích cực để chống hạn, tồn giữ, tiết kiệm nước trên toàn hệ thống kênh, mương thuỷ lợi, nhằm bảo đảm vụ sản xuất Đông Xuân 2015-2016 có đủ nguồn nước tưới cho 46.000 ha cây trồng trong tỉnh và gần 15.000 ha khu vực huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ Dầu Tiếng với dung tích chứa nước hằng năm tối đa là 1,580 tỷ m3 nước, trong đó có 1,110 tỷ m3 nước hữu ích sử dụng cho nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng El Nino, mưa từ thượng nguồn không đáng kể, lưu lượng nước về hồ không đủ như mọi năm.

Tính đến ngày 3.11.2015, mực nước tích trong hồ Dầu Tiếng chỉ đạt ở cao trình 21,99m- thấp hơn so với cùng kỳ 2,45m (thiếu hụt tương đương với 226 triệu m3 nước). Chính vì vậy, nguy cơ thiếu nước tưới trong vụ Đông Xuân 2015-2016 và nửa đầu Hè Thu năm 2016 là rất cao.

Để bảo đảm giữ được trên 922 triệu m3 nước hữu ích trong hồ và trên toàn bộ hệ thống kênh mương phục vụ tưới cho sản xuất Đông Xuân bắt đầu từ ngày 15.12 tới, Công ty đã kịp thời đề ra 5 biện pháp cơ bản để tiết kiệm nguồn nước tưới ngay từ đầu vụ sản xuất như:

Cùng chính quyền địa phương cơ sở thống kê, xác định diện tích; khuyến cáo người dân có đất ở khu vực gò cao, xa kênh nên chuyển đổi từ cây lúa sang trồng cây công nghiệp ngắn ngày ít sử dụng nước, nhưng đạt hiệu quả kinh tế cao hơn như: mì, đậu, bắp, hoa màu...;

Chọn giống lúa có sức chịu hạn cao, hạn chế xen canh nhiều loại cây trồng trong một vùng tưới, nhất là không xen canh cây lúa trong vùng quy hoạch trồng mía; kịp thời thông báo kế hoạch cung cấp nước tưới, tiêu, thời điểm đóng, mở nước, thời gian phục vụ trên các tuyến kênh đến hộ dùng nước để người dân biết, chủ động lịch xuống giống, tránh kéo dài thời gian gieo trồng, dẫn đến kéo dài thời gian cần nước cục bộ, gây lãng phí.

Đối với vị trí cuối kênh và các tuyến kênh tiêu, tỉnh chủ trương cho đắp chặn giữ nước hồi quy, nhằm giữ ẩm cho đất, hạn chế nguồn nước thất thoát ra sông Vàm Cỏ Đông.

Về chế độ tưới tiêu, tỉnh sẽ thực hiện nghiêm lịch tưới luân phiên trên toàn bộ hệ thống kênh, dự kiến thời gian cấp nước tối đa trên 1 tuyến kênh là từ 3 đến 4 ngày/tuần; đóng, giảm xả nước vào ban đêm, dự kiến từ 16 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, tránh lãng phí nước vào ban đêm do ít hộ sử dụng nước; đồng thời bảo đảm ban ngày có đủ nước để người dân sử dụng.

Kể từ ngày 1.11 đến 15.12, tỉnh Tây Ninh thực hiện đóng nước chuyển vụ (từ vụ mùa sang vụ Đông Xuân) để tập trung duy tu, sửa chữa, hút bùn, làm cỏ, vớt rong trên toàn bộ hệ thống kênh mương dẫn nước, khơi thông dòng chảy, lắp đặt phương tiện lấy nước để chủ động vận hành, bảo đảm lòng kênh dẫn nước được thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng, phục vụ tưới tiêu đạt hiệu quả nhất.

Lê Đức Hoảnh