BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 22:

Tập trung hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022, tạo tiền đề cho năm 2023 

Cập nhật ngày: 10/10/2022 - 14:36

BTNO - Sáng 10.10, Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 22 dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm và các Phó Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái, Nguyễn Thanh Ngọc, Nguyễn Mạnh Hùng. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phụ trách địa bàn của các cơ quan Trung ương; các uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị nghe và thảo luận báo cáo của Tỉnh uỷ về tình hình, kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022; báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ được đề ra trong chương trình hành động số 68-CTr/TU của Tỉnh uỷ và dự thảo báo cáo “Tự soi, tự sửa” của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.  

KINH TẾ PHỤC HỒI TỐT, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VỮNG MẠNH

Theo đánh giá của Tỉnh uỷ và thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều có chung nhận định tình hình phục hồi kinh tế - xã hội (KT-XH) 9 tháng năm 2022 và năm 2022 của tỉnh là rất tích cực. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chính sách thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, phù hợp với nguồn lực và tình hình thực tế của tỉnh.

9 tháng năm 2022, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt trên 11%, nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành có tốc độ tăng trưởng cao trong cả nước. Nổi bật, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 20,1% so cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 4,9 tỷ USD, tăng 31,4% so cùng kỳ; doanh thu dịch vụ vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải tăng 159,7% so cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành dịch vụ tăng 30% so với cùng kỳ.

Đặc biệt các hoạt động du lịch khởi sắc, thu hút 4,1 triệu lượt khách, tăng 179% so cùng kỳ, tăng 33,5% so kế hoạch. Tình hình giải ngân vốn xây dựng cơ bản của tỉnh chưa đạt so kế hoạch HĐND tỉnh giao nhưng vẫn cao hơn so bình quân cả nước; thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 225,6 triệu USD; cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới 641 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 5.000 tỷ đồng. Tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư các loại hình mới, như năng lượng mặt trời, khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen và phát triển đô thị.

Lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm. Tỉnh đã triển khai thực hiện hoàn thành tốt các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định. Cải cách hành chính, nhất là chuyển đổi số đã có những kết quả bước đầu trong xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Vừa qua, tỉnh tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, gặp mặt, giao lưu văn hoá, thể dục thể thao với 4 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia tại tỉnh Tây Ninh nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24.6.1967 - 24.6.2022) thiết thực, ý nghĩa.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tiếp tục có chuyển biến. Nổi bật, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho chủ trương, chỉ đạo tổ chức hoàn thành kế hoạch tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở, nhiệm kỳ 2022 - 2025; tổ chức thành công Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh nhiệm kỳ 2022 – 2027. 9 tháng năm 2022, đã kết nạp 702 đảng viên, đạt 71,05% so với nghị quyết năm, cao hơn 44 đảng viên so với cùng kỳ năm 2021; số đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật và số đảng viên xin ra khỏi Đảng thấp so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc khẳng định, từ nay đến cuối năm nếu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng này, Tây Ninh sẽ đạt và vượt những chỉ tiêu cơ bản, quan trọng về KT-XH của năm 2022. 3 tháng cuối năm, tỉnh rà soát các chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu còn đạt thấp so với kế hoạch để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện.

Trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đề ra các giải pháp hiệu quả, đồng bộ xử lý các “điểm nghẽn” đã được nhận diện về đất đai, quy hoạch, đầu tư; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, cải thiện tích cực môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiếu giáo viên, kéo giảm tệ nạn xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và thúc đẩy chuyển đổi số.

Ông Trần Văn Khải - Bí thư Thị uỷ Hoà Thành phát biểu.

NỖ LỰC HOÀN THÀNH CÁC CHỈ TIÊU, NHIỆM VỤ NĂM 2022

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH lưu ý các vấn đề an ninh trật tự nổi lên gần đây, Thường trực Tỉnh uỷ đã có văn bản chỉ đạo, căn cứ đó để các cấp uỷ triển khai thực hiện nghiêm từ nay đến cuối năm. Cơ quan Thuế, Hải quan và các cơ quan liên quan, cần hệ thống các vụ, việc, phân tích làm rõ các phương thức, thủ đoạn gian lận thương mại, gian lận thuế để thông tin, tuyên truyền kịp thời, giúp phòng ngừa, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân.

Về xây dựng Đảng, thời gian qua, Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã triển khai quán triệt rất nhiều về các chỉ thị, nghị quyết, văn bản kết luận của Trung ương, các Đề án xây dựng Đảng của Tỉnh uỷ cũng như triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo Bác, “tự soi, tự sửa”, phòng ngừa suy thoái. Tuy nhiên, tình trạng đảng viên vi phạm kỷ luật, xin ra khỏi Đảng vẫn còn khá nhiều. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đề nghị các cấp uỷ cần đánh giá tình hình và phân tích rõ nguyên nhân để có giải pháp chấn chỉnh.

Trên cơ sở các báo cáo trình bày tại hội nghị và ý kiến thảo luận, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm đề nghị trong những tháng cuối năm quan tâm thực hiện ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển ổn định cho năm 2023, cố gắng bù đắp thiếu hụt trong hai năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh.

Từng cấp uỷ rà soát chỉ tiêu nhiệm vụ năm và cả nhiệm kỳ, chương trình hành động thực hiện nghị quyết, kết hợp kiểm điểm “tự soi, tự sửa, đề ra giải pháp khắc phục cụ thể, rõ việc, rõ người; khẩn trương hoàn thành và trình ban hành quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan, chuẩn bị đủ điều kiện để triển khai quy hoạch khi có hiệu lực.

Đồng thời, sớm trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thông qua các chủ trương tháo gỡ các “điểm nghẽn”, cải thiện môi trường đầu tư, điều kiện kinh doanh; ưu tiên các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định sau dịch. Tập trung triển khai thực hiện và giải ngân sớm các dự án đầu tư công; thực hiện tốt các giải pháp quản lý, điều hành ngân sách; khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, thiếu giáo viên và bảo đảm các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người có công.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm phát biểu kết luận hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 22.

Về xây dựng Đảng, đồng chí Nguyễn Thành Tâm yêu cầu các cấp uỷ triển khai nghiêm túc kế hoạch kiểm điểm năm 2022 và các Đề án về xây dựng Đảng đã ban hành. Tinh thần chung là không vì chỉ tiêu trong các Đề án mà né tránh trách nhiệm, quan trọng nhất là triển khai các giải pháp để từng bước củng cố, khắc phục các tồn tại, hạn chế mà Đề án nêu ra. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là triển khai hiệu quả các giải pháp phòng ngừa.

Phương Thúy