BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu ngư dân, hội nghề cá Việt Nam lên tiếng

Cập nhật ngày: 11/07/2015 - 10:53

Sáng 10-7, Hội Nghề cá Việt Nam đã thông báo phản đối phía Trung Quốc đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam khiến 11 thuyền viên bị rơi xuống biển giữa đêm khuya.

Theo thông báo này, vào khoảng 23h ngày 9-7, tàu cá QNg 90559 TS của ông Trương Văn Đức, ngụ xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) khi đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị ba tàu Trung Quốc chiếu đèn công suất lớn, rượt đuổi và tấn công.
 
Mặc dù tàu của ngư dân Trương Văn Đức đã cố gắng né tránh nhưng vẫn bị tàu của Trung Quốc rượt theo đâm chìm giữa biển đêm.
 
4-taucvxp.jpg
Ngư dân Quảng Ngãi bức xúc trước hành động ngang ngược, phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa thuộc Việt Nam (Ảnh: Luận Ngữ)
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, cũng xác nhận vụ việc này. Theo thông tin ngư dân báo về, sau khi đâm chìm tàu ngư dân Đức, phía Trung Quốc bỏ đi để mặc 11 thuyền viên trên tàu bị nạn phải bám vào thuyền thúng, các phao và kêu cứu. 
 
Rất may sau đó tàu QNg 95248 TS của ông Lê Văn An ở cùng địa phương đánh bắt gần đó đã kịp thời tới hỗ trợ cứu 11 thuyền viên đang bị nạn lên tàu an toàn. Tiếp đó 11 thuyền viên này đã được đưa sang tàu cá QNg 95779 TS của bà Trương Thị Điều để đưa vào bờ, còn tàu ông An ở lại tiếp tục khai thác hải sản tại Hoàng Sa.
 
Liên quan đến sự vụ này, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi đã đề nghị các cấp phản kháng các hành động xua đuổi, đâm chìm tàu, không tổ chức cứu vớt ngư dân vào ban đêm của các lực lượng chức năng Trung Quốc và yêu cầu phải trục vớt tàu QNg 90559 TS làm bằng chứng tố cáo hành động của Trung Quốc.
 
Trước hành vi xâm phạm nghiêm trọng trên, Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động phi nhân đạo của phía Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam, vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam, gây tổn hại đến tài sản và nguy hại đến tính mạng của ngư dân Việt Nam. 
 
Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hành động trên. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cần có những giải pháp tăng cường lực lượng hỗ trợ ngư dân hoạt động trên biển, ngăn chặn hành động vi phạm của phía Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc bồi thường tài sản cho ngư dân Quảng Ngãi có tàu bị đâm chìm.
 
Điều đáng nói, đây chỉ là một trong rất nhiều lần tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc xua đuổi, truy cản, đập phá, cướp tài sản khi đang khai thác hải sản tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam trong thời gian qua.
 
Vụ tấn công gây bức xúc gần đây nhất là các tàu Trung Quốc phun vòi rồng hất ngã các ngư dân; tấn công cướp hết tài sản và đánh đập các thuyền viên trên hai tàu cá Quảng Ngãi QNg 90657 TS và QNg 95193 TS vào trung tuần tháng 6.
 
Ngư dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên cũng không ít lần đối mặt với các lực lượng của Trung Quốc trên biển. Một vị lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cũng cho hay từ đầu năm đến nay có nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh này bị tàu Trung Quốc xâm hại.
 
Nghiêm trọng nhất là vụ tàu cá BĐ 96680 TS của ông La Văn Quen (44 tuổi, ngụ xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng tấn công gần hai tiếng đồng hồ trên vùng biển Hoàng Sa ngày 27-5. Vụ tấn công này đã làm bị thương một ngư dân và khiến tàu cá bị hư hỏng nặng.
Nguồn Pháp Luật Online