Tàu vận tải Mỹ suýt lọt vào tay hải tặc

Cập nhật ngày: 16/04/2009 - 06:28

Ảnh chụp một tàu cướp biển Somalia đang đào thoát vào vùng biển Somalia. Ảnh: AFP

Ngày 15.4, một con tàu Mỹ mang tên Liberty Sun chở thực phẩm cứu trợ đang trên đường từ Houston, Texas, tới Mombasa, Kenya đã chạm trán cướp biển ngoài khơi Somalia. Những tên cướp biển vũ trang bằng súng máy, tên lửa và lựu đạn đã nã đạn vào con tàu nhưng con tàu may mắn chạy thoát sau khi kêu gọi trợ giúp từ khu trục hạm USS Bainbridge. Sau đó, Liberty Sun được Hải quân Mỹ hộ tống đến Kenya an toàn.

Hãng Liberty Maritime, sở hữu con tàu Liberty Sun, cho biết, không thuỷ thủ Mỹ nào bị thương trong cuộc tấn công này nhưng con tàu bị hỏng một vài chỗ.

Một thuỷ thủ đã gửi e-mail cho mẹ ở Illinois kể về cuộc đụng độ trên: “Chúng con đang bị hải tặc tấn công, chúng con bị bắn tên lửa và bị nã đạn. Chúng con nấp trong buồng động cơ và chưa có ai bị thương. Một tên lửa bắn thủng thành tàu, nhưng chỉ để lại một lỗ nhỏ”.

Vụ tấn công trên chứng tỏ hải tặc đang công khai thách thức cộng đồng quốc tế.

Cùng ngày một tên cướp biển tuyên bố, chúng sẽ tiếp tục tiến hành những vụ tấn công trên biển để chứng tỏ rằng chúng không sợ những tuyên bố mạnh tay với cướp biển mà Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đưa ra.

Trước đó, ngày 14.4, để trả đũa vụ ba tên đồng bọn của chúng bị hải quân Mỹ tiêu diệt trong chiếc dịch giải cứu thuyền trưởng Mỹ Richard Phillips, các toán cướp biển Somalia đã bắt thêm 4 tàu bao gồm tàu hàng MV Sea Horse trọng tải 5.000 tấn của Lebanon, tàu hàng MV Irene E.M của Hy Lạp và hai tàu đánh cá của Ai Cập. Các quan chức hàng hải cho biết, tàu Irene có 21-23 thuỷ thủ người Phillippines trong khi các quan chức Ai Cập thông báo 36 người, hầu hết là công dân nước này, có mặt trên hai tàu đánh cá. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người trên tàu Sea Horse.

Vịnh Aden - nối kênh đào Suez và Biển Đỏ tới Ấn Độ Dương - đang là tâm điểm của cuộc chiến chống cướp biển. Một đội tàu chiến đến từ hơn chục nước đã tuần tra trên vịnh Aden và Ấn Độ Dương để ngăn chặn những vụ cướp, song khó có thể kiểm soát hết mọi hoạt động của bọn cướp biển vì vùng lãnh hải này quá rộng.

TÙNG LÂM

(Theo AP, BBC)