Tây Ninh: 10 năm, cất bốc, quy tập 2.546 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

Cập nhật ngày: 16/08/2011 - 09:00

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ phát biểu khai mạc hội nghị

(BTNO)- Sáng 16.8.2011, tại Bộ CHQS tỉnh, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia đưa về Việt Nam.

Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có Thiếu tướng Trần Văn Hùng - Phó Chính uỷ Quân khu 7; ông Bùi Duy Hải - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Battambang; bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh.

Phía Vương quốc Campuchia có các Thiếu tướng - Phó tư lệnh các Quân khu II, IV và V thuộc quân đội Hoàng gia Campuchia; lãnh đạo và các ngành thuộc các tỉnh Kampong Cham, Battambang, Banteay Meanchey, Siem Reap, Oddar Meanchey và thành phố Pailin.

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Thiện Toàn - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS Tây Ninh, Phó ban chỉ đạo quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh nêu rõ: Trong 10 năm qua Ban chỉ đạo quy tập hài cốt tỉnh đã sắp xếp, điều động cán bộ, nhân viên để thành lập Đội K71. Đội K71 phối hợp với Đội K70 của Quân khu 7 thực hiện nhiệm vụ với 10 giai đoạn và 23 đợt công tác. Cả hai đội đã cất bốc, quy tập đưa về nước 2.546 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, trong đó có 86 hài cốt liệt sĩ có tên.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, hai đội K70 và K71 đã quán triệt, thực hiện tốt phương châm, tư tưởng của Quân khu là: “Chủ động, sáng tạo, linh họat, đẩy nhanh tiến độ, tập trung chỉ đạo rà soát kỹ địa bàn được phân công, làm đến đâu kết luận địa bàn từng khu vực đến đó; với tinh thần lấy được hài cốt liệt sĩ, bảo đảm an toàn lực lượng, phương tiện, trang bị trong quá trình làm nhiệm vụ; giữ vững mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, tôn trọng giúp đỡ lẫn nhau”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo trao bằng khen cho các cá nhân của Campuchia

Toàn bộ số hài cốt liệt sĩ quy tập được đều có sơ đồ, sổ sách ghi chép cụ thể địa danh nơi chôn cất trước đây trong chiến tranh để làm cơ sở tra cứu, đối chiếu sau này. Riêng số hài cốt liệt sĩ có tên và quê quán, hai đội K70 và K71 đã thông báo cho đơn vị, địa phương và thân nhân liệt sĩ biết và làm thủ tục giao nhận đưa về quê nhà an táng theo nguyện vọng của gia đình.

Trong thời gian tới Tây Ninh sẽ chủ động phối hợp với chính quyền các tỉnh Kampong Cham, Siem Reap, Banteay Meanchey thuộc vương quốc Campuchia nhằm vận động các tổ chức và cá nhân của các tỉnh bạn cung cấp thông tin, qua đó phân tích, đối chiếu, xác minh, sàng lọc và tổ chức lực lượng tiếp tục tìm kiếm, quy tập, đưa hết số hài cốt liệt sĩ còn lại về Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Thiện Toàn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Tại hội nghị tổng kết, UBND tỉnh đã có khen thưởng 13 tập thể và 23 cá nhân thuộc 6 tỉnh, thành phố của Campuchia đã nhiệt tình đóng góp công sức cho việc tìm kiếm và tạo điều kiện cho các Đội K70, K71 thực hiện nhiệm vụ; khen thưởng 18 tập thể và 29 cá nhân trong tỉnh đã có thành tích trong việc tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ về nước.

Võ Cường