Tây Ninh: 5 năm, gần 2.200 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Cập nhật ngày: 14/11/2010 - 02:08
   

(BTNO) – Theo Sở Tư pháp, trong 5 năm qua (2005 – 2010), Tây Ninh có 2.195 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, 534 trường hợp ghi chú kết hôn. UBND tỉnh không công nhận kết hôn 106 trường hợp, trong đó có 18 trường từ chối do kết hôn thông qua môi giới.

Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn (ảnh minh hoạ)

Sở Tư pháp phối hợp với các ngành Công an, Hội LH Phụ nữ tăng cường quản lý đăng ký hôn nhân có yếu tố nước ngoài, tổ chức phỏng vấn hai bên nam nữ nhằm phát hiện những trường hợp môi giới kết hôn bất hợp pháp. Đồng thời để tránh tình trạng những kẻ môi giới hướng dẫn trước một số câu trả lời cho hai bên nam nữ, cán bộ phỏng vấn phải thường xuyên thay đổi câu hỏi; vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để áp dụng vào từng trường hợp cụ thể, tránh cho phụ nữ Việt Nam không bị buôn bán ra nước ngoài, đảm bảo hôn nhân có yếu tố nước ngoài được lành mạnh, tiến bộ, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh công tác phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, trong 5 năm qua, ngành Tư pháp đã tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền như biên soạn và in ấn 20.000 tờ gấp hỏi đáp về phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em cung cấp cho các ngành, các cấp để tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân.

Riêng 9 tháng đầu năm 2010, Sở Tư pháp đã tổ chức triển khai trực tiếp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (trong đó có Điều 119 về tội “Mua bán người”) tại 31 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh với hơn 1.500 lượt người tham dự…

Phương Ly