Tây Ninh: Bao giờ có cổng chào ở “cửa ngõ” Suối Sâu?

Cập nhật ngày: 24/08/2009 - 05:58

Cổng chào ở “cửa ngõ” TP. Cần Thơ.

Cách đây 5 năm, UBND tỉnh từng có quyết định phê duyệt Dự án Cổng chào lịch sử Suối Sâu (Trảng Bàng) với tổng mức đầu tư khoảng 7,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đó cho đến nay, dường như dự án này đã chìm vào quên lãng.

Theo Quyết định số 114/QĐ-CT ngày 20.2.2004 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc phê duyệt Dự án Cổng chào lịch sử Suối Sâu với hình thức đầu tư xây dựng mới gồm các hạng mục công trình: nhóm tượng đài búa liềm ở bên trái, cao 18m, rộng 3,16m2; đài sao 5 cánh, cao 18m… cùng một số hạng mục như bãi đậu xe, hệ thống điện nước với tổng mức đầu tư gần 7,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, tổng mức đầu tư không còn phù hợp, giá nhân công, vật tư tăng đột biến. Mặt khác khi mở đường Xuyên Á, mốc lộ giới lùi sâu vào 20m, không phải 7m mỗi bên như tính toán của dự án, tổng khoảng cách hai công trình biểu tượng là 72m so với 56m theo dự án. Vì vậy chiều cao công trình sẽ phải nâng lên từ 18m lên 20m, giá đền bù mới theo đó cũng tăng lên.

Ngày 24.8.2006, Sở Văn hoá – Thông tin (nay là Sở VH-TT và DL) có Tờ trình số 236/SVHTT xin chủ trương điều chỉnh Dự án theo lộ giới đường Xuyên Á lùi sâu vào 20m, điều chỉnh một số chỉ tiêu và kích thước trong Dự án cho phù hợp… Khái toán tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Đến ngày 31.8.2006, Văn phòng UBND tỉnh có Công văn số 1467/VP về việc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh (Phó chủ tịch Nguyễn Văn Châu) giao Sở Kế hoạch – Đầu tư đề xuất.

Đến đây, không rõ Sở KH-ĐT đã có thêm đề xuất nào hay chưa, nhưng từ năm 2006 đến nay “dự án không được ghi vốn” nên không triển khai được. Trước kỳ họp thứ 17 Hội đồng Nhân dân tỉnh, rất nhiều cử tri đã đặt câu hỏi về vấn đề này. Dù Sở Văn hoá – Thông tin và Du lịch đã có câu trả lời nhưng vẫn không thể đưa ra kết luận cuối cùng: Liệu có tiếp tục triển khai dự án xây dựng Cổng chào lịch sử Suối Sâu hay không?

HY UYÊN