Tây Ninh: Bảo vệ và phát huy di sản nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ 

Cập nhật ngày: 29/10/2020 - 20:55

BTNO - Ngày 29.10, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Tây Ninh đến năm 2020”.

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án.

Qua 5 năm thực hiện, Đề án đạt được kết quả nhất định. Cấp huyện, xã đã tổ chức hơn 80 hội thi, hội diễn liên hoàn đờn ca tài tử (ĐCTT); ĐCTT Nam bộ tỉnh Tây Ninh đạt được nhiều giải thưởng khi góp mặt và tham gia Festival ĐCTT Nam bộ toàn quốc lần thứ I và II.

Việc kết hợp bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật ĐCTT với phát triển du lịch được sự quan tâm của các ngành chức năng như đem ĐCTT phục vụ du khách tại các điểm tham quan, du lịch trong tỉnh, đặc biệt các dịp lễ, tết, sự kiện của tỉnh. Toàn tỉnh hiện có khoảng 184 câu lạc bộ, đội, nhóm ĐCTT; 36 gia đình ĐCTT và hàng trăm nghệ nhân đang là hạt nhân nòng cốt trong các hoạt động ĐCTT ở cơ sở.

Trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án.

Công tác truyền dạy nghệ thuật ĐCTT được thực hiện qua nhiều hình thức như truyền nghề trong gia đình; nghệ nhân mở các lớp truyền dạy ĐCTT; truyền dạy thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, đội, nhóm ĐCTT và phối hợp với ngành Giáo dục tuyên truyền, giới thiệu những kiến thức cơ bản về nghệ thuật ĐCTT và khung chương trình bồi dưỡng năng khiếu về lý thuyết và kỹ năng thực hành gồm các bài lý, bài bản tài tử Nam bộ và vọng cổ cho các em học sinh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Nam Giang- Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: Tây Ninh vinh dự là một trong 21 tỉnh, thành phố có loại hình nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. Với những giá trị tiêu biểu, ĐCTT Nam bộ trong tỉnh được trao truyền qua nhiều thế hệ, đi sâu vào tâm thức của nhân dân, có sức sống mãnh liệt, lan toả và trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, được cộng đồng và người dân Tây Ninh bảo tồn, từng bước phát huy giá trị.

Trao giải cho các đội Đờn ca tài tử tham gia liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Tây Ninh năm 2020.

Theo ông Giang, trong thời gian tới, Sở sẽ xây dựng kế hoạch thí điểm đưa ĐCTT phục vụ khách tham quan tại một số điểm du lịch trọng tâm của tỉnh, giới thiệu sản phẩm ĐCTT trên các trang thông tin du lịch liên kết; tổ chức truyền đạt thí điểm ĐCTT tại một số trường học trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện công tác truyền truyền giới thiệu giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ trong cộng đồng dân cư; biểu dương các nghệ nhân, gia đình, câu lạc bộ, đội, nhóm ĐCTT tại các  địa phương…

Trong hội nghị tổng kết, có 18 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án được UBND tỉnh tặng bằng khen; 18 tập thể và 24 cá nhân nhận giấy khen của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch. Dịp này, sở đã trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc tân nhạc, bài vọng cổ, chập cải lương, tuyên truyền xây dựng Nông thôn mới tỉnh Tây Ninh năm 2020 và trao giải liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh Tây Ninh năm 2020.

Châu Pha