Tây Ninh cần quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh

Cập nhật ngày: 13/10/2011 - 11:32

(BTNO)- Năm 2011 tình hình bệnh truyền nhiễm gây dịch đang bùng phát và diễn biến phức tạp trong cả nước, đặc biệt là sốt xuất huyết (SXH) và bệnh tay chân miệng (TCM) có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, đặc biệt là trẻ em. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, sáng 13.10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh SXH và TCM. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo chủ trì hội nghị.

PCT UBND tỉnh Nguyễn Thảo phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, đại diện TTYT Dự phòng Tây Ninh cho biết, tính đến ngày 2.10.2011 tổng số ca mắc SXH trên địa bàn tỉnh là 2.061 ca, tăng 251,7% so với cùng kỳ 2010, trong đó có 2 ca tử vong. Theo kết quả điều tra côn trùng của Viện Pasteur TP.HCM, loại muỗi gây bệnh SXH phát hiện được tại tỉnh Tây Ninh cư trú trong nhà và cả ngoài vườn. Do người dân trong tỉnh chủ yếu làm nông nghiệp và trồng cây công nghiệp nên tiếp xúc thường xuyên với côn trùng gây bệnh, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rất cao nếu bản thân người dân không biết phòng ngừa. Mặt khác, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường, mưa lũ xảy ra liên tục, khả năng côn trùng vẫn còn tiếp tục phát triển mạnh trong những tháng cuối năm. Trong khi đó, chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng vẫn chưa thật sự hiệu quả, cụ thể qua các đợt giám sát chỉ số côn trùng vẫn còn cao, ý thức của bộ phận người dân còn chủ quan, chưa tham gia tích cực.

Đối với tình hình dịch TCM, tính đến ngày 2.10, bệnh TCM có tổng số mắc là 1.628 ca, tăng 1.771% so với cùng kỳ năm 2010; đã có 2 điểm trường xảy ra dịch bệnh với trên 20 trường hợp mắc và đã có 1 trường hợp tử vong tại huyện Bến Cầu. hiện nay đang bước vào đỉnh điểm của dịch, tuy nhiên, một số nơi thực hiện chưa triệt để các biện pháp phòng chống dịch. Đây chính là các yếu tố dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch trong những tháng cuối năm…

Dạy trẻ giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay đúng cách là một trong những biện pháp tích cực phòng chống dịch bệnh

BS.Nguyễn Văn Cường – PGĐ Sở Y tế nhấn mạnh: qua đợt giám sát về công tác phòng chống dịch tại các địa phương cho thấy, ý thức cũng như trách nhiệm phối hợp trong phòng chống dịch giữa các ngành liên quan còn chưa chặt chẽ. Nhiều trường học (khối mầm non, mẫu giáo) được trang bị kiến thức phòng chống dịch tốt, nhưng lại không “thực hành”, dẫn đến tình trạng có trường trên 100 trẻ nhưng chỉ có vài cái ca uống nước chung; có trường hệ thống rửa tay rất đẹp mà lại bị… khoá nước v.v. Vì vậy, phía ngành Y tế đề nghị hệ thống y tế cơ sở tích cực tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể liên quan thực hiện tốt công tác phòng chống SXH, TCM trên địa bàn; đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát các xã - đặc biệt là các điểm nóng về SXH, TCM tại các địa bàn dân cư và trường học; tích cực, chủ động giám sát, phát hiện xử lý dịch bệnh kịp thời, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PCT UBND tỉnh Nguyễn Thảo yêu cầu các huyện/thị coi việc phòng chống dịch bệnh là đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, cần tập trung khẩn trương thực hiện các biện pháp khống chế bệnh, kiên quyết xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Ngay khi hội nghị diễn ra, ông Trần Văn Ban – PCT UBND huyện Bến Cầu thông báo: trên địa bàn huyện đã có thêm 1 ca tử vong do TCM. Bệnh nhân là một cháu bé 2 tuổi, ngụ xã Lợi Thuận, tử vong với các triệu chứng điển hình của bệnh TCM, đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại BV Nhi Đồng nhưng không qua khỏi.

Yên Khuê