Tây Ninh: Chủ động phòng chống lụt bão

Cập nhật ngày: 08/06/2012 - 05:16

Ngày 7.6.2012, tại Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCLB năm 2011, triển khai kế hoạch PCLB năm 2012. Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, ông Huỳnh Văn Quang chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh cuộc họp

 Báo cáo của Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh và báo cáo tham luận của các đơn vị cho   thấy: Năm 2011, có 6 cơn bão, 5 cơn áp thấp nhiệt đới trên biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền và ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh Tây Ninh. Trong năm 2011, thiên tai đã gây hậu quả nghiêm trọng hơn năm 2010, làm chết 5 người, làm sập 13 căn nhà, tốc mái và làm ngập hàng trăm căn nhà khác; làm thiệt hại 862 ha cây trồng (290 ha cây công nghiệp), 40 ha nuôi trồng thuỷ sản. Ước tổng thiệt hại gần 30 tỷ đồng, so với năm 2010 tăng 22 tỷ đồng.

Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, các huyện, thị các đơn vị có liên quan đã có sự phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo sâu sát, kịp thời và làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền. Các cấp, các ngành, các địa phương đều xây dựng kế hoạch PCLB&TKCN khá chi tiết, chủ động trong PCLB, khắc phục hậu quả thiên tai nên đã hạn chế tối đa mức độ thiệt hại; phối hợp làm tốt công tác ứng cứu, giúp đỡ, cứu trợ kịp thời cho nhân dân trong vùng bị thiên tai và những cá nhân, gia đình bị thiệt hại với tổng kinh phí cứu trợ gần 400 triệu đồng.

Dự báo tình hình khí tượng, thuỷ văn và tình hình mưa bão trong năm 2012 sẽ diễn biến hết sức phức tạp và cao hơn trung bình nhiều năm qua. Dự báo sẽ có từ 6 đến 7 cơn bão lớn ở biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây mưa lớn, lốc xoáy mạnh, sét đánh ở nhiều nơi.

Để chủ động PCLB&TKCN, ứng phó với thiên tai có thể xảy ra, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2012. Theo kế hoạch, tất cả các sở, ngành, MTTQ các đoàn thể, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đều có những nhiệm vụ cụ thể và phải xây dựng kế hoạch PCLB&TKCN theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền; coi trọng công tác thông tin, tuyên truyền vận động để toàn dân tích cực tham gia vào công tác PCLB&TKCN, góp phần vào việc giảm nhẹ thiên tai.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Quang yêu cầu các ngành liên quan phải làm tốt hơn nữa công tác chuẩn bị, tuyệt đối không được chủ quan. Từng đơn vị, địa phương phải rà soát, kiểm tra lại toàn bộ kế hoạch và thực trạng, chú trọng đến các công trình đầu mối, các vùng trọng điểm; phải làm thật tốt công tác nắm bắt tình hình và dự báo diễn biến thời tiết; trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và tổ chức diễn tập.Có 20 tập thể, 23 cá nhân có thành tích trong công tác PCLB&TKCN, giảm nhẹ thiên tai trong năm 2011 được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

KHẮC LUÂN