baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Biên giới, biển đảo quê hương:

Tây Ninh chuẩn bị triển lãm và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Cập nhật ngày: 10/05/2016 - 06:07

Dự kiến triển lãm được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ phương Tây- Ảnh: hanoi.gov.vn

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử đã được công bố.

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm lần này là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy, các nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm lần này bao gồm 11 nhóm tư liệu chính: Phiên bản của các văn bản Hán-Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại ban hành, liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo này…); phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam, giai đoạn 1954-1975, cũng khẳng định như trên cùng nhiều phiên bản, tư liệu, hình ảnh, sưu tập, những công trình nghiên cứu… đều khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.   

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, đến nay đã có 54 cuộc triển lãm về chủ đề này tại 37 tỉnh, thành trên cả nước.

Hiện đã có rất nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ trưng bày về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đây là những tư liệu được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

T.M