Tây Ninh: Hội thảo triển khai dự án phòng chống bệnh truyền nhiễm

Cập nhật ngày: 17/11/2011 - 11:57

(BTNO)- Sáng 17.11, Sở Y tế đã tổ chức hội thảo về triển khai kế hoạch hoạt động dự án phòng, chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Kông giai đoạn 2 (2011 - 2015). Tham dự hội thảo có đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, bác sĩ Nguyễn Văn Cường - PGĐ Sở Y tế nhấn mạnh: Trong ứng phó phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế không thể đơn phương hoạt động mà rất cần đến vai trò, sự phối hợp của ban, ngành đoàn thể. Đây là điều hết sức quan trọng và có ý nghĩa quyết định đối với việc thành – bại của công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương.

Cán bộ Y tế đến tận nhà hướng dẫn người dân diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Đại diện các đơn vị tham dự hội thảo đã có sự chia sẻ về những thuận lợi cũng như khó khăn của đơn vị trong công tác phối hợp với ngành Y tế phòng chống dịch bệnh. Trong đó, Sở GD&ĐT đề nghị trạm y tế xã nên tăng cường công tác giám sát tại các trường học trên địa bàn để tránh tình trạng nhà trường lúng túng, bị động nếu có trẻ mắc bệnh. Riêng các sở, ngành như Sở Thông tin Truyền thông, Đài PTTH Tây Ninh, Hội LHPN, Tỉnh đoàn v.v đề nghị ngành Y tế nên chủ động thông tin cho cơ quan báo, đài về tình hình dịch bệnh; đồng thời quan tâm đến việc cấp phát tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền phòng chống bệnh ở vùng nông thôn, vùng dân tộc…

Thông tin từ Trung tâm YTDP tỉnh cho biết, trong năm 2011 Tây Ninh đã phải đối mặt với hai căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là sốt xuất huyết và tay chân miệng với số bệnh nhân mắc lên đến đỉnh điểm. Cụ thể, tính đến ngày 6.11.2011, trên địa bàn tỉnh đã có đến 2.399 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong; có 2.470 trường hợp mắc tay chân miệng, và cũng đã có 2 bệnh nhi tử vong vì căn bệnh này.

Được biết, Dự án phòng, chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Kông do Bộ Y tế làm chủ quản với sự tài trợ của Ngân hàng Phát triển Á Châu. Dự án được triển khai ở 20 tỉnh/thành phố, trong đó có Tây Ninh. Các huyện Gò Dầu, Bến Cầu, Dương Minh Châu, Châu Thành, Tân Châu và Tân Biên là huyện được thụ hưởng lợi ích từ dự án này.

Mục tiêu chung của Dự án là giảm tỷ lệ mắc và tử vong các bệnh truyền nhiễm phổ biến, khống chế không để dịch lớn xảy ra, giảm gánh nặng bệnh tật cho nhân dân trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông.

YK