Tây Ninh - Kampong Cham: Hợp tác phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gia súc

Cập nhật ngày: 23/10/2009 - 05:43

BQL dự án VAHIP tỉnh Tây Ninh làm việc với Sở Nông nghiệp tỉnh Kampong Cham.

Ngày 23.10, ông Hêng Bin Dí- Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Kampong Cham, Vương quốc Campuchia, đã đến làm việc với Ban quản lý dự án Phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam tỉnh Tây Ninh (gọi tắt là BQL dự án VAHIP tỉnh Tây Ninh). Ông Nguyễn Thái Sơn- Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Tây Ninh kiêm Giám đốc BQL dự án VAHIP Tây Ninh cùng các chuyên viên tiếp và làm việc với đoàn Sở Nông nghiệp Kampong Cham.

Chương trình hợp tác phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gia súc giữa hai tỉnh Tây Ninh và Kampong Cham đã được triển khai từ trước. Trong tháng 8.2009, BQL dự án VAHIP Tây Ninh đã đến làm việc với Sở Nông nghiệp Kampong Cham, bàn phương thức hợp tác phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gia súc. Trong buổi làm việc, hai bên đánh giá bước đầu đã thực hiện trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh để kịp thời có biện pháp phòng chống hữu hiệu. Hai bên cũng đã phối hợp ngăn chặn việc vận chuyển gia súc, gia cầm cùng các sản phẩm liên quan không đảm bảo các điều kiện về pháp luật thú y của hai nước qua lại biên giới.

Về cơ bản, hai bên đã tạo ra vành đai an toàn dịch cúm gia cầm trên địa bàn biên giới của hai tỉnh. Phía tỉnh Kampong Cham thông báo đã sử dụng vật tư hỗ trợ đúng mục đích, thực hiện tiêu độc khử trùng đối với khu vực giáp ranh giới hai tỉnh. Tuy nhiên, việc thông tin, báo cáo cho nhau bằng văn bản về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm vẫn chưa được hai bên thực hiện đúng định kỳ do cán bộ chuyên môn còn vấp phải rào cản về ngôn ngữ.

Trong thời gian tới, hai tỉnh Tây Ninh và Kampong Cham thống nhất tiếp tục duy trì các chuyến trao đổi, học tập kinh nghiệm, bàn bạc hợp tác về chăn nuôi, thú y; đồng thời hai bên tiếp tục và tăng cường trao đổi thông tin, ngăn chặn việc vận chuyển gia súc, gia cầm không đảm bảo về kiểm dịch động vật, thực hiện tiêu độc khử trùng khu vực giáp ranh giới và trao đổi các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi cũng như trong phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Trong chuyến làm việc này, BQL dự án VAHIP tỉnh Tây Ninh đã hướng dẫn đoàn Sở Nông nghiệp tỉnh Kampong Cham tham quan trang trại chăn nuôi gà lạnh (chuồng kín) tại xã Thạnh Bắc - huyện Tân Biên và một số trang trại chăn nuôi heo, gà, vịt trên địa bàn thị xã Tây Ninh.

SƠN TRẦN