Tây Ninh kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở 

Cập nhật ngày: 19/02/2020 - 08:55

Tây Ninh xác định là địa bàn có nguy cơ bệnh dịch COVID-19 xâm nhập, lây nhiễm cao do mỗi ngày có khoảng trên dưới 10.000 người qua lại giữa Việt Nam và Campuchia thông qua 2 Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát và các cửa khẩu quốc gia, cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới dài 240 km.


 Lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Những ngày qua lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân khu vực biên giới, hành khách qua lại cửa khẩu cách phòng chống bệnh dịch COVID-19; đồng thời kiểm soát chặt chẽ lượng người xuất nhập cảnh (kể cả đường mòn, lối mở) để sàng lọc, phát hiện sớm, tổ chức cách ly theo quy định đối với các trường hợp có yếu tố nghi vấn nhiễm bệnh.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, những ngày qua, Bộ Chỉ huy biên phòng Tây Ninh đã chỉ đạo các đơn vị, đồn biên phòng trực thuộc, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 cấp tỉnh. Bên cạnh đó, các đồn biên phòng đều có Ban chỉ đạo và các Tổ công tác do lực lượng quân y làm nòng cốt xuống những địa bàn trọng điểm để hướng dẫn cách thức nhận biết dịch bệnh , cách phòng chống trong cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ cũng như tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới, đặc biệt là hành khách qua lại các cửa khẩu.

Lượng khách qua lại trên tuyến biên giới Tây Ninh rất lớn, đặc biệt tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài trung bình khoảng 6.000 người/ngày, trong đó có nhiều người nước ngoài ở các nước cũng vào Việt Nam bằng đường bộ từ Campuchia sang, do vậy lực lượng biên phòng luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại cửa khẩu như: Hải quan, Công an, kiểm dịch quốc tế ngày đêm túc trực, tổ chức kiểm tra thân nhiệt hành khách, vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh nhưng không gây phiền hà cho hành khách qua lại cửa khẩu.

 Lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế phun thuốc sát trùng phương tiện qua lại biên giới tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Thanh Ngọc, phụ trách Trạm kiểm dịch quốc tế Mộc Bài cho biết, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nên Trạm đã phân công trực 100%, thực hiện đo thân nhiệt cho tất cả hành khách từ Campuchia sang, đặc biệt là khách đến từ Trung Quốc phải khai báo y tế.

Thượng tá Nguyễn Văn Xúc, trợ lý quân y Bộ Chỉ huy biên phòng Tây Ninh cho rằng, theo quy định Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh, các đồn biên phòng khi phát hiện những trường hợp nghi ngờ, sẽ được Tổ công tác đưa về các Trung tâm y tế của huyện đó để cách ly.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy biên phòng Tây Ninh cũng đã quán triệt quy định của Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng, từ ngày 3/2 tạm thời không giải quyết thủ tục nhập cảnh đối với những hành khách người nước ngoài đến từ vùng dịch; đồng thời vận động người dân khu vực biên giới không đi lại bằng các đường mòn, lối mở mà đi đường cửa khẩu chính để được kiểm tra y tế.

“Để tiếp tục công tác phòng chống dịch trên tuyến biên giới, thời gian tới, Thường vụ Đảng ủy Bộ Chỉ huy biên phòng Tây Ninh đã chỉ đạo tất cả các đồn, trạm biên phòng tiếp tục công tác tuyên truyền, quán triệt trong nội bộ cán bộ, chiến sĩ, xác định nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là chống dịch COVID-19 như chống giặc; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại lây lan của bệnh dịch, hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng kiểm tra lượng khách qua lại biên giới, làm tốt công tác chống dịch, bảo đảm an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền quốc gia”, Đại tá Nguyễn Tài Sơn cho biết.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, chiều 18/2, tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh - K71 (xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu) đã tiếp nhận thêm trường hợp một công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài để cách ly theo quy định, nâng tổng số người được cách ly tập trung lên 19 ca. Trong đó, tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh - K71 có 14 ca cách ly tại Trung tâm y tế huyện Gò Dầu 4 ca và Trung tâm y tế huyện Trảng Bàng 1 ca.

Số ca bị cách ly đa số là người Trung Quốc và người Việt Nam từ Trung Quốc về. Hiện nay sức khỏe những người này vẫn ổn định và Tây Ninh chưa ghi nhận có ca mắc COVID-19.

Nguồn TTXVN