Tây Ninh: Một đơn vị đạt chứng nhận VietGAP cho sản phẩm cá tra

Cập nhật ngày: 28/02/2016 - 06:12

Ông Trần Quang Đảo– Giám đốc Công ty TNHH công nghệ thực phẩm Miền Đông cho biết, hiện Công ty có khoảng 250 công nhân, nhân viên đang làm việc. Mức thu nhập bình quân của người lao động ở Công ty hiện nay gần 4,5 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó, Công ty còn lo nhà ở miễn phí, cấp mỗi ngày 2 bữa cơm cho người lao động.

Chế biến cá tra xuất khẩu ở Công ty Miền Đông.

Thời gian qua, do thiếu nguyên liệu nên nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu của Công ty Miền Đông hoạt động chưa được một nửa công suất thiết kế (80 tấn cá/ngày). Hiện Công ty chỉ mới có được hơn 33 ha ao nuôi cá tra phục vụ nhà máy. Với diện tích nuôi cá này, mỗi năm Công ty thu hoạch khoảng 3.000 tấn cá tra nguyên liệu.

“Nếu có đủ cá để nhà máy hoạt động hết công suất, thu nhập của công nhân sẽ tăng lên và sẽ có thêm nhiều việc làm cho người lao động”, ông Đảo nói.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng Công ty vẫn nỗ lực hoạt động để “giữ chân” công nhân, quyết đeo bám nghề cá. Để sản phẩm cá tra nuôi, chế biến tại nhà máy bảo đảm an toàn cho người dùng, phát triển thương hiệu cũng như giữ uy tín với khách hàng, Công ty Miền Đông quyết tâm nuôi cá theo quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAP).

Thu hoạch cá tra nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP ở Công ty Miền Đông.

“Thực hành theo GAP rất có lợi cho người nuôi. Quy trình kỹ thuật nuôi tiến bộ, khoa học giúp cá phát triển nhanh. So với nuôi thông thường, thời gian nuôi cá tra theo quy trình VietGAP ngắn hơn 10 – 15 ngày. Đồng thời cá nuôi ít có nguy cơ bệnh; hạn chế được lãng phí thức ăn; bảo đảm không tồn dư các chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Người nuôi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP còn được khách hàng, đối tác tin tưởng hơn khi giao dịch”, ông Đảo cho biết thêm.

Cũng theo ông Đảo, trong thời gian qua, Công ty nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ từ phía chính quyền địa phương như quy hoạch vùng nuôi 14,7 ha cá nguyên liệu tại ấp Bùng Binh, xã Hưng Thuận; UBND tỉnh hỗ trợ Công ty bằng việc cho thuê 18,3 ha làm vùng nuôi cá tra nguyên liệu tại ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận.

Tuy nhiên, với tổng diện tích 33 ha nói trên thì chưa thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nhà máy hiện nay và về lâu dài. Để có nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy hoạt động ổn định, Công ty đã có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền xin mở rộng vùng nuôi cá tra thêm 30 ha tại khu vực ấp Bùng Binh, xã Hưng Thuận.

Hoàng Thi


Liên kết hữu ích