BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tây Ninh: Một nam nhân viên Y tế dương tính với cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 31/07/2009 - 06:04

Dịch cúm A/H1N1 đã lan vào nhiều công sở tại Hà Nội và TP. HCM.

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, đã có thêm 2 trường hợp dương tính, gồm: một trường hợp là nữ Việt kiều từ Campuchia về thăm nhà tại Thị xã; trường hợp còn lại là nam nhân viên Y tế ở huyện Hoà Thành. Như vậy, tính đến 22 giờ ngày 31.7, số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 phát hiện trên địa bàn tỉnh là 14 ca. Khả năng lây lan trong cộng đồng hiện nay là rất lớn.

Trong khi đó, theo số liệu của Cục Y tế Dự phòng và Môi trường, trong ngày 31.7, cả nước phát hiện thêm 56 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó miền Nam 45 ca, miền Bắc 6 ca, miền Trung 4 ca, Tây Nguyên 1 ca.

Tại Hà Nội ghi nhận trường học đầu tiên, Trường THPT Dân lập Lomonoxop, có ca nhiễm cúm A/H1N1. Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực nhà trường. Các trường học trên toàn địa bàn Hà Nội đều đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 đã chuẩn bị đối phó với đại dịch, nhất là khi nhiều trường sẽ tổ chức cho học sinh học tập trung học bán trú từ những ngày đầu tháng 8.2009.

Tại TP. HCM, Sở Y tế thành phố, Bệnh viện Đa khoa quận 9 đã tổ chức kiểm tra, phun hoá chất khử khuẩn lần cuối để giải tỏa ổ dịch cúm A/H1N1 tại Trường Trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm sau 12 ngày phải tạm ngưng hoạt động vì có học sinh nhiễm virus nguy hiểm này. Hiện Trường Ngô Thời Nhiệm chỉ còn 4 ca có biểu hiện lâm sàng và đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa quận 9 để theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm. Dự kiến, trong vài ngày tới, Bệnh viện dã chiến thứ 2 tại Trường tư thục Nguyễn Khuyến (Tân Bình) cũng sẽ được giải toả.

Tính đến 17 giờ ngày 31.7.2009, Việt Nam đã ghi nhận 850 trường hợp dương tính, không có tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 452; 398 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định, không có biến chứng nặng.

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 đã lây nhiễm trong trường học, công sở, đường hàng không, đường bộ và cả đường sắt, hiện rất nhiều người dân đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang khi đến công sở, nơi đông người; vệ sinh cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, nơi làm việc...

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu yêu cầu các đơn vị chức năng tính toán đến nhu cầu sử dụng khẩu trang phòng chống cúm của người dân trong tình hình dịch bùng phát và lây lan trong cộng đồng để có biện pháp cung ứng kịp thời, đầy đủ, tránh tình trạng cung không đủ cầu khiến khẩu trang bị "đội giá" gấp 4-5 lần như ở một số cửa hàng hiện nay. Đồng thời, cơ quan chức năng cần triển khai hướng dẫn đeo khẩu trang trong cộng đồng đúng quy cách để giảm nguy cơ lây lan virus cúm A/H1N1.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã công bố 10 khuyến cáo trong trường học, nhằm giúp học sinh hiểu rõ cách phòng, chống dịch cúm khi thời điểm khai giảng năm học mới 2009 – 2010 đang đến gần.

Theo thông báo của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC), đến ngày 31.7.2009, toàn thế giới đã ghi nhận 177.650 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại 145 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 1.127 trường hợp tử vong.

10 khuyến cáo phòng chống cúm A(H1N1) trong trường học

1. Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A/H1N1) gây ra.

2. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm vi rút rồi đưa lên mũi, miệng.

3. Bệnh lây nhiễm nhanh từ người sang người trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh.

4. Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

5. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

6. Học sinh, sinh viên và nhân viên tự theo dõi sức khoẻ hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương.

7. Tránh tiếp xúc với người bị cúm. Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

8. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

9. Học sinh, sinh viên, cán bộ và nhân viên có biểu hiện cúm khi đang ở nhà trường thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

10. Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu.... Việc chỉ định sử dụng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

(Bộ Y tế công bố ngày 31.7.2009)

Đ.H.T – Yên Khuê