Tây Ninh: Phát động lễ ra quân phòng chống sốt xuất huyết

Cập nhật ngày: 14/06/2012 - 05:36

(BTNO)- Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (SXH) 15.6, mới đây, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức lễ ra quân, phát động phòng chống SXH trong cộng đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Đây là năm thứ hai Tây Ninh tham gia tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH.

PCT UBND tỉnh Nguyễn Thảo phát biểu chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống SXH

SXH là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do bị muỗi mang mầm bệnh đốt, có thể gây dịch lan truyền từ người này sang người khác, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Hàng năm, trên Thế giới có khoảng 50 triệu trường hợp mắc bệnh và khoảng 500.000 trường hợp phải nhập viện, trong đó có 90% trường hợp mắc bệnh dưới 15 tuổi. Việt Nam là 1 trong 6 nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh SXH.

Trong hơn 10 năm qua, Việt Nam đã thành công lớn trong việc hạ thấp tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc SXH. Mặc dù vậy, số ca mắc hàng năm vẫn còn cao. Trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 75 ngàn ca mắc, những năm có vụ dịch lớn số ca mắc 250-350 ngàn ca, trong đó có đến 85% số ca mắc tập trung ở khu vực phía Nam. Năm 2012, tại  khu vực phía Nam, tình hình bệnh SXH cũng tiếp tục đã và đang diễn biến phức tạp.

Diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống SXH

Tại Tây Ninh, tính đến ngày 5.6.2012 cộng dồn trường hợp mắc SXH toàn tỉnh là 362 ca, tăng 38,69% so với cùng kỳ năm 2011 (261 ca). Các huyện có số mắc cao là Gò Dầu (106/35) tăng 202%, Tân Biên (56/26) tăng 115%, Hoà Thành (38/24), tăng 58%, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong.

Lễ phát động nhằm tạo phong trào rầm rộ và toàn diện trong cộng đồng, huy động mọi lực lượng tham gia, nhằm nâng cao ý thức phòng chống SXH. Từ đó làm giảm bớt sự lan truyền bệnh, hạn chế không để dịch xảy ra tại địa phương; tăng cường sự phối hợp của cộng đồng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tại địa phương trong công tác phòng chống SXH.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo kêu gọi toàn thể cộng đồng, các ngành, các cấp cùng tích cực tham gia hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống SXH bằng những hành động thiết thực, có ý nghĩa trong việc vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phòng chống SXH.

Yên Khuê