Tây Ninh: Phát động Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2012

Cập nhật ngày: 01/06/2012 - 05:41

(BTNO)- Sáng 31.5, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS và phòng chống ma tuý, mại dâm tỉnh Tây Ninh đã tổ chức triển khai tháng cao điểm chiến dịch Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Dự hội nghị có đại diện các sở, ngành, trung tâm y tế các huyện, thị và các đơn vị liên quan.

Phát động tháng cao điểm chiến dịch Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

BS. Nguyễn Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nhằm huy động sự tham gia của các cấp Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức xã hội và tất cả nhân dân vào các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân nói chung, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nói riêng về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần thực hiện thành công mục tiêu “Loại trừ hoàn toàn tình trạng lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015” của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Tính đến cuối tháng 4.2012, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là  2.739 người, trong đó nam giới mắc bệnh là 2.024 người; nữ giới 715 người. Số người nhiễm HIV chuyển sang AIDS là 1.821 người, trong đó tử vong do AIDS là 1.046 người. Theo ngành chuyên môn, hầu hết số phụ nữ nhiễm HIV đều phát hiện muộn trong giai đoạn mang thai và khi chuyển dạ, làm cho công tác tư vấn xét nghiệm tự nguyện rất khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu của việc phát hiện muộn về tình trạng nhiễm bệnh của phụ nữ là do bản thân họ thiếu thông tin, thiếu kiến thức, sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS cũng như các dịch vụ dự phòng chưa được cung cấp một cách rộng rãi.

Vì vậy, để được tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, người dân nói chung và phụ nữ nói riêng nên đến các phòng tư vấn sức khoẻ cộng đồng tại các địa chỉ: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế các huyện/thị, Trung tâm sức khoẻ sinh sản Tây Ninh, Phòng điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con (Khoa Sản- BVĐK Tây Ninh), Phòng khám ngoại trú (khoa Nhiễm- BVĐK Tây Ninh) để được tư vấn và chăm sóc.

Chiến dịch dự phòng lây truyền mẹ con năm 2012 được phát động từ ngày 1.6 đến ngày 30.6.2012.

YK