Tây Ninh: Phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, hướng tới không còn người nhiễm mới HIV

Cập nhật ngày: 11/11/2011 - 04:35

(BTNO)- Sáng 10.11 tại Sở Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm tỉnh đã tổ chức triển khai Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2011. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo đã đến dự.

Báo cáo của Trung tâm Phòng chống HV/AIDS tỉnh cho biết: Tính đến ngày 30.9.2011, trong toàn tỉnh có 2.581 người nhiễm HIV, trong đó có 1.665 người chuyển sang AIDS và 1.003 người đã tử vong do AIDS. Trong đó số người lây nhiễm HIV qua con đường tiêm chích ma tuý (NCMT) vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2011

Qua nhiều năm thực hiện các biện pháp can thiệp trong nhóm nguy cơ cao, tỷ lệ nhiễm HIV trong NCMT cũng như mại dâm có chiều hướng giảm mạnh; những người nhiễm tại tỉnh nhà đủ điều kiện được đưa vào điều trị, chăm sóc đã giúp họ thêm tự tin hoà nhập cùng cộng đồng, kéo dài cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế còn tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động tiêu cực chứng minh rằng thành quả trên vẫn chưa đủ bền vững. Hình thái dịch có xu hướng thay đổi đáng lưu ý như gia tăng sự lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục, gia tăng số người nhiễm HIV vốn được coi là những người ít có nguy cơ như phụ nữ mang thai… Do vậy kiểm soát sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng đã là một trong những mục tiêu ưu tiên của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2010 và tiếp tục cho giai đoạn 2011-2020.

HSSV tham gia tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS (diễn ra từ 10.11 – 10.12.2011) với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”, Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm tỉnh đã chính thức phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động nhằm thu hút sự quan tâm và tăng cường trách nhiệm của cộng đồng, chính quyền các cấp, cơ quan, đoàn thể về phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động thay đổi hành vi, tự phòng tránh lây nhiễm HIV và tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS trong người dân…

YK