Tây Ninh phát động Tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2012

Cập nhật ngày: 21/03/2012 - 05:55

“Xây dựng và phát triển văn hóa phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động”, đó là chủ đề của Tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) tỉnh Tây Ninh năm 2012 được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo tuyên bố tại buổi lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 14 năm 2012. Đến dự lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; các huyện Gò Dầu, Bến Cầu, Trảng Bàng và hơn 300 đại biểu đại diện các doanh nghiệp ở Khu Công nghiệp Trảng Bàng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác ATVSLĐ-PCCN năm 2011

Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Chỉ đạo Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN tỉnh cho biết, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2011 trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 vụ tai nạn lao động (giảm 14 vụ so với năm 2010) làm 24 người bị nạn. Trong đó chết 3 người, bị thương nặng 8 người. Thiệt hại do tai nạn lao động gây ra trong năm 2011 là hơn 1,396 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mức, nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế. Ý thức chấp hành các quy định về an toàn lao động của người sử dụng lao động và người lao động chưa cao. Công tác tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động chưa thường xuyên và còn nhiều hạn chế.

Về tình hình cháy nổ, trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012 đã xảy ra 17 vụ cháy, thiệt hại tài sản khoảng 912 triệu đồng, không có xảy ra bị thương hay chết người.

Tuy đạt được những kết quả tích cực, nhưng thực tế cho thấy việc thực hiện các quy định phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công tác bảo hộ lao động đang còn gặp không ít khó khăn, tồn tại cần phải được giải quyết. Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN hằng năm là mốc để đánh giá những mặt làm được và chưa được, qua đó đề ra chương trình hành động cụ thể của từng cấp, từng ngành, từng doanh nghiệp để thực hiện tốt hơn công tác ATVSLĐ-PCCN…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo nhiệt liệt biểu dương các cơ quan đơn vị sản xuất kinh doanh và các cá nhân trong thời gian qua có nhiều đóng góp để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp lãnh đạo, các ngành chức năng cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền đối với công tác ATVSLĐ-PCCN; Đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện và phổ biến kiến thức làm chuyển biến tốt nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về ATVSLĐ-PCCN; Nâng cao năng lực của thanh tra lao động, phương pháp thanh tra, kiểm tra; Tăng cường trách nhiệm của thanh tra trong việc tư vấn giúp doanh nghiệp phòng ngừa ATVSLĐ-PCCN; Xử lý nghiêm và cương quyết các trường hợp vi phạm pháp luật về lao động. Trước mắt cần tập trung thanh tra, kiểm tra các ngành nghề có nhiều rủi ra cao; Hướng dẫn các doanh nghiệp thiết lập hệ thống quản lý ATVSLĐ-PCCN trong doanh nghiệp; Xây dựng tác phong công nghiệp cho người lao động; Xã hội hoá công tác ATVSLĐ-PCCN…

Nhân buổi lễ, Ban Chỉ đạo Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích trong công tác ATVSLĐ-PCCN năm 2011. Sau khi dự lễ, các đại biểu đã đến Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (trong Khu Công nghiệp Trảng Bàng) dự khán buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ do Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an Tây Ninh phối hợp với Công ty và các lực lượng có liên quan thực hiện.

D.H