Tây Ninh: Tăng cường phòng chống bệnh dịch COVID-19 tại các Khu Công nghiệp 

Cập nhật ngày: 28/03/2020 - 20:33

BTNO - Ngày 28.3, Sở Y tế Tây Ninh có văn bản gửi Ban quản lý các Khu Kinh tế, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch COVID-19 cho người lao động tại các Khu công nghiệp.

Chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 gây ra, để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất nơi làm việc. Đồng thời, để thực hiện đúng Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo UBND tỉnh. Sở Y tế đề nghị các sở, ngành triển khai khuyến cáo của ngành Y tế nhằm phòng chống lây lan Covid -19 tại nơi làm việc, các công ty khu công nghiệp, các khu chế xuất thể như sau: 

Đối với quản lý các khu công nghiệp, các khu chế xuất: Cần bố trí đủ chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,vòi nước... bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. 

Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên, không dùng máy điều hòa tại nơi làm việc; Đối với trường hợp cung cấp suất ăn tại nơi làm việc cần bố trí các ca ăn lệch giờ nhau, chia lịch giữa các ca nhằm đảm bảo số lượng người theo đúng quy định. Đảm bảo khoảng cách giữa hai người luôn tối thiểu 2m, không xếp các ghế ngồi ăn đối diện nhau. Sau giờ ăn không tụ tập nói chuyện; không tụ tập 10 trở lên bên ngoài khu vực lao động.

Tại các cổng ra vào công ty, cơ quan thực hiện đo thân nhiệt trước và sau khi vào cổng, đảm bảo khoảng cách giữa các nhân viên > 2m khi ra vào cổng. Bắt buộc đeo khẩu và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách nơi làm việc. Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. 

Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động (nếu được). Hạn chế hội họp, tập huấn và đi công tác xa, trường hợp cần thiết khuyến cáo hình thức hội họp, tập huấn trực tuyến. 

Các nơi có bộ phận tiếp tân, dịch vụ,... tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch. 

Đảm bảo khu vực vệ sinh luôn thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ, bố trí xà phòng rửa tay và đầy đủ nước sạch; thùng rác có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải, vệ sinh hàng ngày sạch sẽ, có đủ giấy dùng một lần.

 Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế. Thông qua đường dây nóng cơ sở Y tế gần nhất hoặc Của Sở Y tế Tây Ninh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC): Bs. Lê Văn Lất SĐT: 0947.209.050. 

Đối với công nhân, người lao động: phải tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). 

Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. 

Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng; Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở). Đeo khẩu trang y tế đúng cách khi khi tiếp xúc với người bệnh. 

Khi cảm thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở,... thì cần thông báo cho người chủ công ty, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời. 

H.T