Tây Ninh tham dự hội nghị giao ban “Tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng”

Cập nhật ngày: 26/05/2012 - 05:47

(BTNO)- Bộ Y tế mới đây tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến “Tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng” (TCM). Phó Giáo sư- Tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị tổ chức tại 20 điểm cầu trực tuyến với sự tham dự của các đại biểu 39 tỉnh, thành phố có số bệnh nhân mắc và tử vong cao nhất nước. Lãnh đạo Sở Y tế Tây Ninh cùng các đơn vị Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Bệnh viện đa khoa Tây Ninh đã tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh.

 PGS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Thanh Dương cho biết, đến nay cả nước ghi nhận 46.277 trường hợp tại 63 tỉnh/thành, trong đó có 27 trường hợp tử vong. Riêng trong tháng 5 đã có 6.569 trường mắc, 6 trường hợp tử vong. Miền Bắc là vùng có số ca mắc cao nhất với 21.694 trường hợp, tuy nhiên khu vực miền Nam lại ghi nhận số trường hợp tử vong cao nhất: 23 trường hợp (chiếm 85,5% số tử vong của cả nước).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nhấn mạnh, mặc dù thời gian gần đây dịch đã có xu hướng chững lại nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng trên diện rộng. Theo nhìn nhận của Thứ trưởng, một số nguyên nhân gia tăng bệnh chính là có nhiều tuýp virus gây bệnh lưu hành, trong khi đó một người có thể mắc nhiều tuýp virus khác nhau. Trong đó, đặc biệt là sự lưu hành của tuýp virus EV71 cao dẫn tới nguy cơ diễn biến bệnh cảnh lâm sàng nặng, dễ gây tử vong.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh/thành cần tiếp tục triển khai chiến dịch phòng chống bệnh TCM; trong đó các tỉnh, thành cần đầu tư trang thiết bị-kinh phí cho công tác. Sở Y tế chịu trách nhiệm tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trong các hoạt động trọng tâm phòng chống dịch. Chú trọng đến công tác truyền thông nhằm huy động cả cộng đồng cùng tham gia phòng chống dịch bệnh…

Tại Tây Ninh, từ đầu năm 2012 cho đến hết ngày 18.5.2012, toàn tỉnh đã ghi nhận 618 ca mắc bệnh TCM, trong đó Châu Thành là địa phương có số ca mắc cao nhất: 113 ca, không có ca tử vong. Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo ngành Y tế, bệnh vẫn đang diễn biến khá phức tạp và có khả năng bùng phát dịch, bởi thời điểm hiện tại vẫn chưa phải phải là “đỉnh dịch”. Trong khi đó, tỷ lệ người lành mang trùng trong các ổ dịch khá cao, tỷ lệ người chăm sóc trẻ áp dụng biện pháp rửa tay phòng bệnh còn thấp. Thêm vào đó, bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng chống dịch không được áp dụng triệt để càng làm tăng khả năng mắc bệnh trong cộng đồng.

Giáo viên trường mầm non sát trùng các vật dụng, đồ chơi phòng ngừa bệnh TCM cho trẻ

Bệnh TCM hiện gia tăng trong cộng đồng, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ và phối hợp nhiệt tình của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể nhằm vận động các gia đình có trẻ dưới 5 tuổi thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch tại nhà. Để chuẩn bị tốt cho công tác dự phòng phòng chống dịch TCM, cùng với các sở, ngành, đoàn thể liên quan, vừa qua Tây Ninh đã thành lập các đoàn giám sát tình hình công tác phòng chống dịch bệnh tại các huyện, thị. Hoạt động này nhằm nhắc nhở, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh đối với các đơn vị y tế, địa phương còn lơ là trong công tác phòng chống dịch TCM.

T.A