BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tây Ninh tham dự phiên họp trực tuyến của chính phủ

Cập nhật ngày: 01/07/2011 - 11:57

(BTNO) - Ngày 1.7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6.2011, mở rộng trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước nhằm đánh giá, kiểm điểm tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ chủ trì phiên họp tại đầu cầu Tây Ninh

Tại đầu cầu Tây Ninh, phiên họp diễn ra với sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ.

Tại phiên họp, các ý kiến đều đánh giá cao 6 nhóm giải pháp chủ yếu, 7 nhiệm vụ trọng tâm điều hành của Chính phủ đã và đang phát huy tích cực với nhiều tín hiệu quả quan của nền kinh tế. Có thể thấy rõ nhất là mức tăng giá tiêu dùng đã và đang có xu hướng chậm lại: tháng 4 là 3,32%, tháng 5 giảm xuống còn 2,21% và tháng 6 này là 1,09%. Công tác quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng từng bước đi vào nề nếp. Dự trữ ngoại tệ tăng, lãi suất ổn định và cải thiện tính thanh khoản của ngân hàng. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giầu cho biết: trong 2 tuần qua cả lãi suất cả huy động và cho vay bắt đầu giảm khi tín hiệu CPI giảm, một vài ngân hàng cũng đã công bố huy động tiền gửi dưới 14%, thứ hai lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm nhanh hiện còn 12% đến 12,3%, thứ 3 là lãi suất liên ngân hàng ổn định và đặc biệt trong 23 ngày đầu tháng 6 vốn huy động tăng rất nhanh được 1,62% cao hơn tăng trưởng dư nợ 0,45% cho thấy tính thanh khoản được cải thiện vững chắc....   

Xuất khẩu trong 6 tháng qua cũng tăng trên 30% với trên 43 tỷ USD, còn nhập khẩu được kiểm soát chặt chẽ hơn, góp phần giảm nhập siêu 6 tháng chỉ còn 15,72%. Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định: nếu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị và nhân dân tiết kiệm điện nghiêm ngặt và phân phối, sử dụng điện khoa học thì từ nay đến cuối năm sẽ không xảy ra thiếu điện.

Đến nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình an sinh xã hội ước đã lên tới gần 95.000 tỷ đồng; các bộ, ngành, địa phương và đơn vị cũng đã nghiêm túc thực hiện tiết kiệm chi tiêu ngân sách và cắt giảm, điều chuyển vốn đầu tư 80.550 tỷ đồng, bằng khoảng 9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Lĩnh vực thu ngân sách trong 6 tháng qua cũng tăng 22,8% so với cùng kỳ và đạt 327.800 tỷ đồng còn bội chi ngân sách chỉ bằng 23% bội chi ngân sách nhà nước cả năm.

Trong bối cảnh khó khăn nhưng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ tích cực trên cở sở đồng thuận của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, sự chỉ đạo và điều hành chủ động, linh hoạt và quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, kinh tế nước ta trong 6 tháng đầu năm đạt tăng trưởng 5,57%, các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đều tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Bên cạnh đó, Chính phủ đã kiên quyết thực hiện các biện pháp thích hợp đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2011, tình hình phát triển kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh đạt khá; có 8 chỉ tiêu lớn đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) tăng 14,1%; trong đó sản xuất nông- lâm-thuỷ sản đạt 2.811,4 tỷ đồng, tăng 5,4% so cùng kỳ. Tổng thu ngân sách trên địa bàn toàn tỉnh đạt 69,8% dự toán, tăng 46,28% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách đạt 43,3% dự toán, tăng 16,86% so cùng kỳ. Thực hiện tiết kiệm theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ đạt 35,82 tỷ đồng.

Tại phiên họp trực tuyến, các thành viên Chính phủ và các địa phương cũng đã phân tích 6 tháng cuối năm còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trước mắt cần phải giải quyết như lạm phát, mặt bằng lãi suất vẫn đang ở mức cao, nhập siêu vẫn còn lớn, sản xuất kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn...

Phát biểu kết luận phiên họp chiều 1.7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, với sự đồng thuận và quyết liệt của cả nước nền kinh tế nước ta đã chuyển biến tích cực nhưng đây mới là chỉ bước đầu, vẫn còn rất nhiều khó khăn thách thức. Chính phủ kiên định kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục là trọng tâm ưu tiên điều hành trong thời gian tới nhằm phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu chủ yếu năm 2011, nhất là kiểm soát lạm phát khoảng 15-17%, tăng trưởng dư nợ tín dụng dưới 20%, nhập siêu từ 15-16%, giảm bội chi ngân sách dưới 5% GDP và tăng trưởng GDP trong cả năm nay đạt khoảng 6%... Điều này sẽ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, tạo tiền đề cơ bản để phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Hữu Thiện