BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tây Ninh thu 3.000ha đất sử dụng không hiệu quả

Cập nhật ngày: 22/07/2009 - 10:55

Đất sử dụng không hiệu quả

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã thu hồi 2.958,83ha đất của 10 dự án do sử dụng không hiệu quả hoặc không đúng mục đích để giao lại cho các dự án đầu tư có hiệu quả hơn.

Theo ông Trần Văn Chiến, quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh, tính đến nay, trên địa bàn Tây Ninh có 131 đơn vị được tỉnh cho thuê 31.727,18ha đất, trong đó 40 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thuê 3.325,77ha và 91 doanh nghiệp trong nước thuê 28.401,77ha đất.
Các dự án đầu tư nước ngoài làm ăn kém hiệu quả đa số là các dự án sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp do các nhà đầu tư chưa nghiên cứu kỹ về các điều kiện tự nhiên như đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu để lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi thích hợp.
Có dự án còn hạn chế về khả năng tài chính lại sử dụng diện tích đất lớn nên sử dụng không đạt hiệu quả như dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn nông công nghiệp Tam Hiệp, Công ty Taichi Biotech (huyện Bến Cầu), Công ty trách nhiệm hữu hạn Cofasi (huyện Châu Châu Thành), Công ty Phát triển Nông nghiệp Tây Ninh (huyện Dương Minh Châu).
Nhiều doanh nghiệp đầu tư sau khi được giao đất không quản lý tốt, để người dân bao chiếm, cho thuê hoặc giao khoán lại không đúng đối tượng hoặc cho mượn đất không đúng pháp luật như Công ty cao su Tân Biên, Công ty cao su 1 tháng 5, Công ty trách nhiệm hữu hạn mía đường Tây Ninh...

(Theo TTXVN/Vietnam+)