Tây Ninh: Tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV/AIDS có chiều hướng tăng

Cập nhật ngày: 14/12/2011 - 11:27

(BTNO)- Tính đến 30.11.2011, Tây Ninh có 2.616 người nhiễm HIV, trong đó số người chuyển sang AIDS là 1.728 người, tử vong do AIDS là 1.010  người.

Theo đánh giá của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, hiện mức độ lây nhiễm HIV trong số những người tiêm chích ma tuý vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tỉnh. Tuy nhiên, khả năng dịch đang có xu hướng tập trung vào những nhóm nguy cơ cao cụ thể (sử dụng ma tuý, nam quan hệ tình dục cùng giới, hành vi tình dục không an toàn nam – nữ). Chính nguy cơ lây lan khó kiểm soát sẽ là điều đáng lo ngại, nếu công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh không quyết liệt hơn nữa.

Một hoạt động truyền thông nhóm nhỏ nhằm tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS đến các nhóm đối tượng trong cộng đồng

Hiện tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV có chiều hướng gia tăng so với năm 2010. Nếu trong năm 2010, con số nữ giới nhiễm mới HIV là 90 người, thì tính đến thời điểm 30.11.2011, con số này đã là 124 người, lũy tích số nữ giới nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là 662 người, trong đó đã có 174 nữ chết vì AIDS.  

Hiện tại trong tỉnh có 3 phòng khám điều trị ARV: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Hòa Thành và Trung tâm Y tế huyện Trảng Bàng. Số bệnh nhân đang được điều trị ARV (tính đến 30.9.2011) là 474 người. Đây là con số quá ít ỏi so với số bệnh nhân được phát hiện.  

Nhu cầu điều trị của người bệnh ngày càng tăng, vì thế đòi hỏi tỉnh cần có biện pháp linh động nhằm tăng số bệnh nhân AIDS được điều trị bằng ARV.

Đã đến lúc cần phải bình thường hoá các dịch vụ HIV như các dịch vụ y tế thông thường khác, cũng như nỗ lực truyền thông hơn nữa đối với các nhóm đối tượng chưa tiếp cận được. Nỗ lực này nhằm đưa cộng đồng dân cư đến với người nhiễm, không kỳ thị, không phân biệt đối xử, giúp người nhiễm dũng cảm đối diện với thực tế căn bệnh, sớm hoà nhập với cộng đồng, tiếp tục sống có ích cho gia đình và xã hội.

YK