Tây Ninh: Ước thu ngân sách Quí I- 2016 đạt trên 1.800 tỷ đồng

Cập nhật ngày: 16/03/2016 - 07:32

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo thu ngân sách.

Ông Nguyễn Văn Phong, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Tây Ninh cho biết, trong 3 tháng đầu năm, tình hình kinh tế của tỉnh tuy còn nhiều khó khăn nhất định, giá các mặt hàng nông sản, nhất là giá cao su, mì vẫn ở mức thấp, nhưng với sự nỗ lực của ngành thuế, ủng hộ của các ngành, các huyện, thành phố, hoạt động thu ngân sách của tỉnh đạt được kết quả rất khả quan.

Trong 3 tháng đầu năm ước nguồn thu ngân sách đạt trên 1.800 tỷ đồng, đạt 28,40% so với dự toán và tăng 14,80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, thu nội địa ước đạt trên 965,6 tỷ đồng, đạt 22,80% kế hoạch, tăng 30,37% so cùng kỳ; các nguồn thu để lại chi quản lý qua ngân sách ước đạt trên 697,7 tỷ đồng, đạt 54,30% so kế hoạch, tăng 18,44% so cùng kỳ.

Có 7/15 khoản thu, sắc thuế hoàn thành, vượt tiến độ dự toán (đạt trên 25%), đó là: Thu tiền sử dụng đất đạt 60,55%, thu cấp quyền khai thác khoảng sản đạt 33,80%, thuế thu nhập cá nhân đạt 25,82%, thu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 25,70%, doanh nghiệp Nhà nước Trung ương 25,42%, doanh nghiệp Nhà nước địa phương 25,40% và lệ phí trước bạ đạt 25,20% so kế hoạch.

Cũng theo ông Phong, trong tổng số các nguồn thu của tỉnh, khoản thu nội địa có dấu hiệu khả quan, tăng cao so với cùng kỳ liên tục trong nhiều năm trở lại đây, do đa số các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn chấp hành tốt nghĩa vụ thuế, như: Công ty Cổ phần xi măng Fico Tây Ninh trả hết phần nợ thuế 5 tỷ đồng và nộp trên 11 tỷ đồng thuế phát sinh mới; Công ty xăng dầu Tây Ninh nộp thuế tăng 4,649 tỷ đồng do sản lượng bán ra tăng so cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu tại hội nghị, phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng đánh giá cao kết quả khai thác nguồn thu ngân sách của ngành thuế tỉnh trong quí I/2016.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, tỉnh vẫn còn một số khoản thu đạt thấp như thuế xuất nhập khẩu mới đạt trên 17,52%, giảm 39,16% (SCK) do lượng gỗ nhập khẩu từ Campuchia về qua các cửa khẩu của tỉnh gần đây giảm mạnh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài những tháng đầu năm chưa có kế hoạch nhập khẩu máy móc, thiết bị để tạo tài sản cố định nên chưa phát sinh thuế; thu tiền thuê đất từ các doanh nghiệp còn thấp so với dự toán; các huyện Hòa Thành, Tân Biên, Tân Châu có số thu từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh chưa đạt yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đề nghị, thời gian tới, các ngành chức năng cần phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố triển khai quyết liệt hơn nữa công tác quản lý, khai thác các khoản thu thuế để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách. Trong đó, chú trọng giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để điều chỉnh chính sách thu thuế hợp lý, tạo sự công bằng, công khai, minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế giữa các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, kể cả phải công bằng trong việc quản lý nợ thuế.

Bên cạnh việc tích cực công tác thu hồi nợ thuế, chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới và trong nội địa, ngành thuế cần quan tâm đến nguồn thu từ hoạt động sử dụng đất. Việc này tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Tài chính tiến hành thống kê đầy đủ các doanh nghiệp có dự án thuê đất, vị trí đất công trên địa bàn, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất đến ngày 20/3 để tỉnh có hướng xem xét, xử lý, yêu cầu doanh nghiệp có hợp đồng thuê đất nộp tiền đầy đủ, kịp thời, không được chây ì.

Phấn đấu trong quí 2/2016, tỉnh Tây Ninh huy động thêm gần 1.400 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước, tạo cơ sở vững chắc để cuối năm 2016 hoàn thành kế hoạch thu 6.400 tỷ đồng theo chỉ tiêu được giao./.

Lê Đức Hoảnh