Tết của những công nhân ở lại khu công nghiệp

Cập nhật ngày: 27/01/2012 - 08:59

Xuân về, Tết đến, những người đi làm ăn xa quê ai cũng muốn trở về sum họp với gia đình. Tuy nhiên do điều kiện làm việc, vẫn có không ít người ăn Tết xa quê. Tại Tây Ninh có một bộ phận công nhân ở Khu Công nghiệp Trảng Bàng đã chấp nhận tình cảnh ấy.

Ông Lê Minh Trọng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng quà cho công nhân không về quê ăn tết

Mùng Một Tết Nhâm Thìn, ông Nguyễn Văn Thành, chủ  một nhà trọ ở ấp Suối  Sâu, xã An Tịnh (Trảng Bàng) đưa chúng tôi đến thăm phòng trọ của gia đình anh Bùi Văn Luôn và chị Nguyễn Thị Phượng. Trong phòng trọ khá ấm cúng, vợ chồng anh Luôn đang ngồi xem truyền hình. Bên cạnh máy truyền hình là một chiếc tủ lạnh mới tinh, gần đó là một chiếc xe gắn máy cũng rất mới. Anh Luôn cho biết, quê anh ở Bạc Liêu, nhưng gia đình anh không có một miếng ruộng nào để sản xuất. Quanh năm chỉ đi làm mướn cho các chủ ruộng trong vùng, cuộc sống gia đình anh chị gặp rất nhiều khó khăn. Cách đây 6 năm, khi biết ở huyện Trảng Bàng có khu công nghiệp, vợ chồng anh dẫn hai đứa con (lúc ấy một đứa 16 tuổi và một đứa 14 tuổi) tìm đến khu công nghiệp này xin việc làm. Tài sản mang theo của họ chỉ có một chiếc xe đạp. Tại đây, cả hai vợ chồng được nhận vào làm công nhân một công ty ở Khu Công nghiệp-chế xuất Linh Trung III. Từ đó đến nay, hai vợ chồng gắn bó với công ty này. Và cũng từ đó đến nay, gia đình anh Luôn chỉ ở một căn phòng của cơ sở ông Thành.

Từ những nông dân đi làm mướn “bữa đực, bữa cái” chuyển sang làm công nhân, lúc đầu hai vợ chồng anh Luôn gặp không ít khó khăn, nhưng rồi công việc quen dần. Nhờ có việc làm, cuộc sống gia đình anh Luôn đã ổn định. Cách đây vài năm hai đứa con của chị đến tuổi lao động, cũng xin vào làm công nhân một công ty ở Khu Công nghiệp Trảng Bàng. Nhà có 4 người làm công nhân, thu nhập hằng tháng tuy chưa cao, nhưng đảm bảo cuộc sống. Sau khi trừ hết các chi phí ăn, ở, gia đình anh Luôn cũng dành dụm được chút đỉnh, họ lần lượt mua được xe gắn máy, ti vi… Trước Tết Nhâm Thìn một tháng, gia đình này mới mua được một chiếc tủ lạnh. Tuy không về quê ăn Tết, nhưng gia đình anh Luôn cũng có được cái Tết nồng ấm và có phần sung túc hơn mọi năm. Cả nhà ai cũng có tiền thưởng Tết (bằng một tháng lương cơ bản). Ngoài ra công ty và công đoàn của công ty cũng có tặng quà ăn Tết. Chị Phượng mua sắm được nhiều loại lương thực, thực phẩm cho ngày Tết. Tết năm nay công ty cho nghỉ từ ngày 27 tháng chạp đến mùng 7 tháng giêng âm lịch. Vợ chồng và hai con anh Luôn có nhiều thời gian nghỉ ngơi, thăm bạn bè và ở nhà xem ti vi… Nguyện vọng của vợ chồng này là cố gắng lao động, chi xài tiết kiệm, để dành tiền sau này về quê mua đất cất nhà, mua ruộng sản xuất khi không còn tuổi lao động ở khu công nghiệp.

Chia tay gia đình anh Luôn, chúng tôi đến phòng trọ của gia đình chị Trần Ngọc Dung (27 tuổi). Chị Dung cho biết, quê chị ở Cần Thơ, còn quê chồng chị ở Lâm Đồng. Cuộc sống ở quê khó khăn, hai vợ chồng chị tìm đến Khu Công nghiệp Trảng Bàng làm công nhân được 2 năm nay. Và cũng đã hai lần Tết vợ chồng chị Dung ăn Tết tại nhà trọ. So với làm rẫy ở quê, thu nhập của người công nhân ổn định hơn nhiều. Tết năm nay vợ chồng chị được công ty thưởng mỗi người một tháng lương cơ bản (tổng cộng khoảng 2,6 triệu đồng), nên gia đình có điều kiện ăn Tết vui vẻ hơn. 

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết, cơ sở nhà trọ của ông có 73 phòng, trong đó có khoảng 30 hộ gia đình thuê ở lâu dài. Tết Nhâm Thìn này có 4 hộ không có điều kiện về quê ăn Tết, nên ở lại ăn Tết trong căn nhà trọ. Ngày rước ông bà và ngày đưa ông bà, gia đình ông Thành đều mời những người ở trọ đến dùng bữa cơm thân mật với gia đình ông.

Chia tay ông Thành, chúng tôi đến thăm một nhà trọ ở ấp An Bình. Anh Nguyễn Huỳnh Thông, chủ nhà trọ này cho biết, anh vừa tổ chức họp mặt những người ở trọ không có điều kiện về quê ăn Tết chung vui với nhau một bữa tiệc đầu năm. Cơ sở anh Thông có 77 phòng trọ. Trong đó có khoảng 60 hộ gia đình thuê ở lâu dài để làm công nhân. Số người đến thuê phòng trọ của anh đủ mọi miền đất nước, từ miền Bắc, miền Trung, đến miền Tây Nam bộ.

Vợ chồng anh Luôn (người thứ hai phải qua) vui đón Tết trong căn nhà trọ

Anh Thông đưa chúng tôi đến thăm căn phòng trọ của vợ chồng anh Nguyễn Văn Phước (30 tuổi). Khi chúng tôi đến, anh Phước và đứa con trai năm tuổi cũng đang ngồi xem truyền hình. Anh Phước cho biết, nhà ba mẹ của anh ở xã Truông Mít (Dương Minh Châu). Tết này vợ chồng anh ở lại nhà trọ để kiếm việc làm thêm, tăng thu nhập. Tranh thủ thời gian những ngày nghỉ Tết không làm việc ở công ty, anh xin làm bốc vác cho một đại lý bia, nước ngọt. Còn vợ anh phục vụ một cửa hàng ăn uống ở trên địa bàn xã An Tịnh. Thu nhập của vợ chồng anh mỗi ngày cũng được hơn 200.000 đồng. Cạnh phòng trọ của anh Phước là phòng trọ của vợ chồng anh Thật, quê ở thành phố Huế. Không về quê ăn Tết, nhưng căn phòng trọ của anh Thật cũng khoá trái cửa. Vì cũng như vợ chồng anh Phước, vợ chồng anh Thật đang đi phụ việc cho các cơ sở kinh doanh trong những ngày nghỉ Tết để có thêm thu nhập.

Anh Thông cho biết thêm, Tết Nhâm Thìn này, ở cơ sở nhà trọ của anh có 15 hộ không về quê. Trong đó có 4 cặp vợ chồng tranh thủ thời gian nghỉ Tết xin đi làm “công nhật” cho các cơ sở ăn uống, các cửa hàng kinh doanh có nhu cầu cần người giúp việc trong ba ngày Tết để tăng thêm thu nhập.

Theo số liệu của UBND xã An Tịnh, hiện toàn xã có trên 550 cơ sở  nhà trọ, với hơn 19.000 người ở trọ. Tết Nhâm Thìn này, hầu hết những  người ở trọ đều về quê ăn Tết. Chỉ còn lại khoảng 350 người không có điều kiện, hoặc bận công việc (như bảo vệ các công ty) không về quê ăn Tết, trong đó có khoảng 250 hộ gia đình. Phần lớn những người ở lại nhà trọ đều vui Xuân đón Tết đơn sơ, gọn nhẹ. Chủ yếu là nghỉ ngơi chờ đến ngày đi làm, hoặc tranh thủ làm thêm tăng thu nhập.

Về tình hình an ninh trật tự ở xã An Tịnh, tuy là một địa bàn có đông người tạm trú, nhưng trước và trong những ngày Tết đều ổn định. Người dân địa phương, cũng như những người tạm trú, đều vui xuân đón Tết một cách vui vẻ, an toàn.

D.H