Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thác Dray K’nao-Thiếu nữ giữa rừng sâu

Cập nhật ngày: 27/05/2014 - 05:57

Những tảng đá không ngăn dòng thác chảy về sông lớn.

Nếu ai đó đã một lần đến với xã Krông Jin, huyện M'Đrăk, tỉnh Đắk Lắk mà không ghé thăm thác Dray K’nao thì thật là đáng tiếc, đến nơi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ nhưng không kém phần hiền dịu của dòng thác uốn mình len lỏi trong khu rừng già với nhứng tảng đá nhấp nhô và được người dân địa phương kể những câu chuyện thú vị về dòng thác này.

Tiên cảnh giữa núi rừng

Men theo quốc lộ 26 từ Thành Phố Buôn Mê Thuộc, tới km 85 có một con đường nhỏ rẽ trái, đó là hướng vào thác. Cảnh tượng bạn nhìn thấy đầu tiên là ngôi nhà Rông của người đồng bào nằm giữa khu rừng hoan vắng như chào đón du khác đã đặt chân đến.

Tiếp đến sẽ xuất hiện các bậc thang men theo vách núi để đưa bạn đến với dòng thác hùng vĩ nằm ngay bên dưới chân núi.

 Dray K’nao nằm trên dòng suối Ea Krăng, là nơi giao nhau của các con suối Ea Toong, Ea Tlư và Ea K’sumg. Thác đổ ra sông Krông Hding. Đầu nguồn của thác là đỉnh núi Cư Pă và dãy núi Cư Yang Sin hùng vĩ.

Cảnh vật nơi đây còn khá hoang sơ, dường như là chưa có sự can thiệp của bàn tay con người.

Tất cả ở đây dường như vẫn chưa có bàn tay con người tác động.

Những gốc cây cổ thụ to với hàng loạt rễ cây xõa xuống quấn vào đá, cộng thêm là các loài thực vật dây leo bám vào càng tạo nên vẻ huyền bí và sừng sững cho cảnh vật.

Những tảng đá to chất chồng lên nhau như thách thức du khách chinh phục thác, tuy nhiên khi tự mình trèo lên các tảng đá ấy thì mới vỡ lẽ ra rằng không khó để chinh phục. Đó chỉ là những “Chiêu lừa” của thiên nhiên dành cho những người thích khám phá.

Nếu đã đến đây mà không ngâm mình trong dòng nước mát lạnh quả là rất tiếc. Dòng nước lúc chảy mạnh mẽ nhưng có lúc lại êm ái với những tiếc róc rách như  đang hát một bàn tình ca Tây nguyên để chào đón du khách.

Nếu như bạn thử một lần nằm soải mình lên một tảng đá to nhìn lên trời với hai bên là những cây cổ thụ sừng sững và nghe tiếng hát của suối hòa vào tiếng hót véo von của chim muôn thì bạn mới cảm nhận hết được vẻ đẹp nơi đây. Hoặc bạn có thể chọn cho mình một dòng nước nông và nằm xuống đó để cảm nhận dòng nước mát lạnh thì còn gì tuyệt với hơn.

Đượm màu huyền thoại

Nếu như thác Dray Nur và Dray Sáp mang một huyền thoại về mối tình chúng thủy của vợ chồng Dray Nur, Dray Sáp thì Dray K’nao lại cũng mang trong mình một huyền thoại về cô gái của núi rừng Tây nguyên với lòng hiếu thảo động trời xanh.

Chuyện kể rằng Dray K’nao sống chung với mẹ ở một buôn làng nọ, một hôm mẹ của K’nao bệnh nặng khó bề qua khỏi. Nghe người ta mách ở đỉnh núi bên kia có một loại thảo dược có thể cứu sống mẹ nên K’nao đã lên đường đi tìm.

Nàng đi mãi, đi mãi từ ngày này sang ngày nọ mà vẫn không tìm được loài thuốc quý ấy. Mặc dù đôi chân đã sưng lên, toàn thân bị gai cào nhưg nàng không hề bỏ cuộc. Đến một ngày nọ vì quá mệt mỏi nên nàng đã nằm lên tảng đá to để ngủ và rồi nàng đã chết trên tảng đá ấy.

Thân thể của nàng, mái tóc của nàng uốn quanh tảng đá đã biến thành dòng thác chảy róc rách len theo từng gốc cây, tảng đá để tiếp tục đi tìm thuốc cho mẹ. Khi biết về tấm lòng hiếu thảo của nàng, người dân ở đây đã đặt tên cho con thác này mang tên nàng, Thác Dray K’nao.

Những bậc thang rêu phong như làm khó bước chân du khách.

Câu chuyện về nàng Dray K’nao không còn nhiều người nhớ nữa, chỉ có những già làng mới có thể kể tường tận cho các bạn nghe. Nếu đến nơi đây mà có thể ở lại qua đêm thì còn gì hơn.

Khi núi rừng đã đi ngủ, mọi người ngồi quay quần bên bình rựu cần với ánh lửa lập lòe nghe già làng kể chuyện thì còn thú vị nào bằng. Ngoài ra, thác Dray K’nao rất phù hợp để các nhóm bạn đi dã ngoại hoặc cắm trại qua đêm vì nơi đây có đầy đủ tiện nghi để làm đều ấy.

Theo ĐSPL