Thái Lan: 12 người thiệt mạng trong một vụ thảm sát

Cập nhật ngày: 09/06/2009 - 07:54

Cảnh sát Thái Lan khám nghiệm thi thể của các nạn nhân trong vụ thảm sát tại đền thờ Hồi giáo ở huyện Cho Airong, phía tây nam tỉnh Narathiwat, Thái Lan. Ảnh: AFP

Một nhóm tay súng lạ mặt đã xả súng vào một đền thờ Hồi giáo tại làng Ai Payae, huyện Cho Airong, Thái Lan đúng lúc khoảng 100 tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyên khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Vụ tấn công xảy ra lúc 8 giờ 30 phút tối 8.6. Theo các nhân chứng, một nhóm khoảng 5 -6 tay súng đã xông vào nơi các tín đồ đang cầu nguyện, nã đạn vào đám đông. 10 người chết tại chỗ, 2 người chết trên đường đến bệnh viện và 11 người khác bị thương nghiêm trọng. Tất cả các tay súng đều trốn thoát sau vụ thảm sát. Các lực lượng an ninh lập tức phong toả mọi ngả đường vào khu vực trên để truy tìm những kẻ tấn công vì tin rằng thủ phạm đang trốn trong khu rừng gần đó.

Vụ thảm sát xảy ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hoàn tất chuyến thăm 1 ngày tới Malaysia với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề phiến quân Hồi giáo. Thủ tướng Malaysia Najib Razak cam kết hỗ trợ về giáo dục và việc làm cho thanh niên Hồi giáo tại khu vực này.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế ở miền nam Thái Lan, trong đó phía Malaysia sẽ cấp học bổng cho các sinh viên Hồi giáo và hỗ trợ phát triển hệ thống giáo dục ở các tỉnh biên giới phía bắc Malaysia. Thủ tướng Najib và người đồng nhiệm Abhisit dự định đến thăm một trường Hồi giáo ở miền nam Thái Lan để nói chuyện trực tiếp với người dân và gửi thông điệp tốt đẹp của lãnh đạo hai nước đến người dân trong vùng. Ông Najib bày tỏ sự lạc quan rằng tình hình sẽ được cải thiện nếu hai bên tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân ở đây.

Bạo lực lại tái diễn ở miền nam Thái Lan khi có tới 4 vụ tấn công xảy ra trong ngày 5.6, làm 5 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương tại các tỉnh giáp với Malaysia. Cảnh sát Thái Lan cho biết trong số người thiệt mạng có hai binh sĩ, hai nhân viên bảo vệ trường học cùng một chính khách địa phương tại tỉnh Pattani.

Thái Lan sáp nhập 3 tỉnh miền nam Pattani, Yala và Narathiwat vào năm 1902, nhưng phần lớn dân tại đây là người Hồi giáo và nói tiếng Malay, khác với người Thái theo Phật giáo chiếm đa số tại Thái Lan. Phe nổi dậy tại miền nam đã tiến hành nhiều vụ tấn công bạo lực nhằm vào những đối tượng mà họ coi là "cộng tác với chính phủ", nhằm gây sức ép đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ly khai tại miền nam.

THUÝ TRINH

(Theo Bangkok Post)