Thái Lan: 20.000 “áo đỏ” biểu tình tại Bangkok

Cập nhật ngày: 11/05/2009 - 10:10

Phe “áo đỏ” bao vây bên ngoài toà nhà chính phủ hôm 1.2.2009. Ảnh: Reuters

Bất chấp những cơn mưa tầm tã, 20.000 người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã tập trung tại thủ đô Bangkok trong cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất kể từ khi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva bãi bỏ tình trạng khẩn cấp ngày 24.4.

Dẫn đầu cuộc biểu tình là các lãnh đạo Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) gồm Veera Musikhapong, Natthawut Saikua và Weng Tojirakarn. Ông Weng Tojirakarn đã lên án hành động trấn áp của chính phủ đối với người biểu tình thuộc UDD, ông đã thăm nhiều người biểu tình bị thương do đạn của lực lượng an ninh gây ra và đặt nghi vấn: “Quân đội nói rằng họ chỉ bắn đạn giả nhưng tại sao người của chúng ta lại bị thương do đạn thật?”.

Tham gia dòng người biểu tình có một số thủ lĩnh phe "áo đỏ" đang được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh. Họ bị bắt ngày 14.4 do bị cáo buộc có hành vi kích động bạo lực.

Khoảng 150 cảnh sát chống bạo động được triển khai tại khu vực biểu tình.

Lãnh đạo phe “áo đỏ” Jatuporn Prompan chỉ trích chính phủ đã dối trá khi nói rằng ông Abhisit Vejjajiva đã ở trong chiếc ôtô bị người biểu tình tấn công trong bạo động ở Bangkok hôm 12.4. Và khẳng định, UDD có một cuốn băng ghi hình chứng minh rằng ông Abhisit đang ở trong một chiếc xe khác vào thời điểm xảy ra vụ việc. Trong khi, Shinawat Haboonpad, một lãnh đạo UDD khác cho rằng, chính phủ đã không tuân theo thông lệ quốc tế về kiểm soát đám đông trong suốt Tết Songkran. Chính phủ cũng áp dụng tiêu chuẩn kép bằng cách cho phép các lãnh đạo của Liên minh nhân dân vì dân chủ tiếp tục các hoạt động chính trị trong khi lại hạn chế quyền tương tự của các lãnh đạo UDD.

Trong một diễn biến khác, trung tâm Suan Dusit vừa đưa ra kết quả thăm dò dư luận về mức độ tin cậy đối với chính quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Cuộc thăm dò được tiến hành với 2.074 người dân rải rác ở 26 tỉnh trong cả nước. Theo đó, khoảng 36% tin rằng Thủ tướng Abhisit là một lãnh đạo giỏi và 26% ủng hộ những nỗ lực của chính phủ trong việc trấn áp những người biểu tình thuộc phe áo đỏ hay Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD). Theo Suan Dusit, 18% người được hỏi nói rằng họ hài lòng với kế hoạch triệu tập lại Hội nghị cấp cao châu Á vào tháng tới tại Phuket của chính phủ, 15% cho rằng chính phủ đang làm tốt việc cải cách giáo dục và gần 12% cảm thấy vừa ý với những nỗ lực phục hồi khu du lịch.

Tuy nhiên, khoảng 32% người được phỏng vấn trả lời rằng, họ thất vọng trước những chính sách của chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và 25% không hài lòng với sự xung đột chính trị xảy ra liên tục giữa các phe đối lập.

THUÝ TRINH

(Theo Bangkok Post)