Thái Lan: Ai mưu sát Sondhi?

Cập nhật ngày: 23/04/2009 - 03:58

Ông Sondhi Limthongkul – thủ lĩnh phe “áo vàng” PAD, trong lần đến tổng hành dinh của Cảnh sát hoàng gia Thái Lan ngày 24.7.2008. Ảnh : AP.

Hơn một tuần đã trôi qua, kể từ khi thủ lĩnh của phe “áo vàng” - Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), Sondhi Limthongkul bị mưu sát, cảnh sát Thái Lan vẫn chưa tìm ra ai là kẻ ra lệnh cho sát thủ bắn hơn 100 phát đạn AK-47 và M-16 vào chiếc xe của ông trùm truyền thông này.
Dư luận Thái Lan lại đang “chĩa mũi dùi” vào quân đội vì hôm 23.4, tướng Anupong Paojinda thừa nhận, số vỏ đạn M-16 thu được tại hiện trường do hậu cần quân đội cấp phát cho Sư đoàn bộ binh 9, quân khu 1. Theo tướng Anupong, vấn đề khó khăn nhất là không thể xác định được chính xác số đạn này được cấp cho đơn vị nào của sư 9, và cũng có thể là số đạn đó đã bị “ăn trộm” nhằm vu oan giá hoạ cho quân đội.
Thế nhưng, chẳng mấy người kiên nhẫn chờ đợi kết quả điều tra, dư luận Thái Lan vẫn nghi ngờ quân đội chính là phe “áo xanh” đang có âm mưu diệt cả phe “áo vàng” lẫn phe “áo đỏ” như những lời đồn đoán râm ran ở thủ đô Bangkok trong những ngày qua. Trong chớp mắt, từ vị trí của những người anh hùng dẹp loạn “áo đỏ” bằng những loạt đạn giả bắn chỉ thiên, hình ảnh quân đội Thái Lan lại bị biến thành kẻ hung bạo.
Vụ thủ lĩnh “áo vàng” bị mưu sát như một “đòn thôi sơn” giáng vào tình trạng khẩn cấp được áp đặt tại thủ đô Bangkok. Phía PAD cho rằng, chỉ có “những người mặc quân phục” được một thế lực bí mật nào đó che chở mới có đủ khả năng thực hiện vụ mưu sát này. Nếu một chính khách nổi tiếng như ông Sondhi Limthongkul bị hạ sát, không đơn giản là chỉ có phe “áo vàng” bị mất thủ lĩnh, mà còn nhằm hướng “viên đạn dư luận” vào những mục tiêu khác. Có thể có một phe “áo xanh”, và họ muốn bịt miệng ông Sondhi vì ông trùm truyền thông này biết quá nhiều chăng? Chính Jittanart - con trai của ông Sondhi – đã làm dấy lên những ngờ vực. Jittanart cho rằng, có một nhóm tướng lĩnh trong quân đội đã bí mật xây dựng phe “áo xanh”.
Tuy nhiên, dư luận Thái Lan cũng nghi ngờ cả tướng Anupong Paojinda, vì ông này là “bạn nối khố” của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Chính tướng Anupong cũng đã không ít lần công khai thái độ giận dữ trước việc ông Sondhi lãnh đạo phe “áo vàng” chiếm cứ hai sân bay chính ở thủ đô Bangkok hàng tháng trời, hạ bệ chính phủ thân Thaksin.
Một điều bất ngờ là, dù giữa ông Thaksin và ông Sondhi vốn có nhiều ân oán, nhưng cựu Thủ tướng Thái Lan lại bị gạt ra khỏi danh sách người bị tình nghi. Vì trong trong suốt quãng thời gian, kể từ khi bị đảo chính cho đến khi sống lưu vong, chưa bao giờ ông Thaksin nhắc đến cái tên Sondhi trong những nhân vật cần phải “lật đổ” khi chỉ đạo phe “áo đỏ” biểu tình.
Như một mớ bòng bong, rất khó xác định được ai sẽ là người hưởng lợi nếu vụ mưu sát thủ lĩnh phe “áo vàng” thành công.
Nhưng có một điều chắc chắn, cuộc khủng hoảng tại Thái Lan không thể sớm bình ổn trong ngày một, ngày hai khi lại có thêm phe “áo xanh” nổi lên, tranh chấp quyền lực với phe “áo vàng” lẫn “áo đỏ”. 

HY UYÊN
(Theo Bangkok Post)