Thái Lan: “áo đỏ” biểu tình kêu gọi ân xá cho Thaksin

Cập nhật ngày: 31/07/2009 - 08:35

Những thành viên lực lượng “áo đỏ” biểu tình tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Bangkok Post.

Hàng trăm thành viên của lực lượng “áo đỏ” ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bắt đầu tụ tập tại công viên Sanam Luang, thủ đô Bangkok để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn do UDD tổ chức nhằm mục đích thu thập hơn một triệu chữ ký cho bản kiến nghị Hoàng gia ân xá cho ông Thaksin.

Lãnh đạo Nattawut Saikua của phong trào Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) nói: “Chúng tôi mong đợi sẽ có được 5 triệu chữ ký”. Trong khi đó, lãnh đạo Jatuporn Prompan của UDD cho biết: “Ông ấy đã đối mặt với sự bất công bởi những biện pháp thiếu dân chủ. Đưa ông ấy trở về sẽ làm cho Thái Lan trở thành một nước dân chủ thật sự”. Theo ông Jatuporn, vào lúc 8 giờ 30 phút tối, Thaksin gọi điện để nói chuyện với những người ủng hộ. Và cuộc tuần hành này tiếp tục kéo dài đến 5 giờ sáng ngày 1.8.

Chiến dịch của UDD khiến nhiều quan chức bất bình, họ cáo buộc Thaksin đang cố lôi kéo quốc vương đáng kính vào những bất đồng cá nhân của ông.

Theo UDD, kết quả chiến dịch thu thập chữ ký được công bố trước khi kết thúc cuộc biểu tình. UDD cho biết, sẽ mất khoảng 1 tuần để xác minh chữ ký trước khi đệ trình bản kiến nghị này lên quốc vương.

Cảnh sát đã bao vây công viên Sanam Luang để bảo đảm cuộc biểu tình diễn ra một cách hoà bình. Tư lệnh Cảnh sát Bangkok, Tướng Worapong Chiewpreecha đã ra lệnh triển khai 1.800 cảnh sát để duy trì an ninh, trật tự tại công viên Sanam Luang.

Đảng liên minh chính phủ Chart Thai Pattana thuyết phục Thaksin kêu gọi người ủng hộ từ bỏ bản kiến nghị để chứng tỏ sự kính trọng của ông đối với hoàng gia.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters, Bangkok Post)