Thái Lan: “Áo đỏ” biểu tình trong hoà bình

Cập nhật ngày: 25/04/2009 - 05:58

Không như những lo ngại ban đầu, cuộc biểu tình của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) tại Bangkok hôm 25.4 diễn ra khá hoà bình và trong “khuôn khổ cho phép của pháp luật” (ảnh – Getty). Những người “áo đỏ” kêu gọi chính phủ Thái Lan chấm dứt việc khoá sóng đài phát thanh và kênh truyền hình vệ tinh Dstation, ủng hộ UDD.

Somyos Pruksakasem – một trong những thành viên chủ chốt của UDD cho biết, cuộc biểu tình lần này không có “kế hoạch đặc biệt” nào và cũng sẽ không có những cuộc nói chuyện bằng điện thoại giữa lãnh đạo UDD, hiện đang sống sống lưu vong, với những người “áo đỏ”. Tuy nhiên Somyos nhấn mạnh, chính phủ nên huỷ lệnh truy nã các thành viên cớt cán của UDD, chấm dứt việc đối xử bất công với UDD khi mà phe “áo vàng” Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) cũng tổ chức biểu tình, gây rối nhưng không bị truy cứu trách nhiệm.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chavarat Charnvirakul, chính phủ Thái Lan nắm rõ mọi hoạt động của UDD và đủ sức kiểm soát tình hình, do đó mới cho dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, tạm tha các thành viên UDD bị bắt giữ hồi đầu tuần. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cũng tin tưởng, UDD sẽ không tiếp tục lặp lại “những sai lầm trước đây”, đẩy Bangkok rơi vào tình trạng bạo lực.

Cũng trong ngày 25.4, có tin cho biết, lãnh đạo phe “áo vàng” PAD Sondhi Limthongkul đã về nhà sau gần một tuần nằm viện vì bị mưu sát hôm 17.4. Cảnh sát tăng cường việc kiểm soát các tuyến đường đến nhà ông Sondhi.

Giới truyền thông cho biết, khi về đến nhà, ông Sondhi khá im lặng, chỉ đứng cầu nguyện trước chân dung của người mẹ quá cố, bà Chaiyong Limthongkul.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)