Thái Lan: “Áo đỏ” sẽ biểu tình trong hoà bình

Cập nhật ngày: 28/08/2009 - 05:41

Lãnh đạo lực lượng cảnh sát quốc gia, tướng Patcharawat Wongsuwon đã thương lượng với các lãnh đạo nòng cốt của tổ chức chống chính phủ, Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) hay còn gọi là phe “áo đỏ”, trong một nỗ lực nhằm bảo đảm cuộc biểu tình lớn của tổ chức này vào ngày 30.8 tới sẽ diễn ra trong hoà bình.

Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban cho biết, từ ngày 29.8 đến 1.9, chính phủ sẽ áp đặt luật an ninh nội địa tại quận Dusit ở trung tâm thủ đô Bangkok để giữ an ninh trong suốt thời gian diễn ra cuộc biểu tình của UDD. Tuy nhiên, chính phủ sẽ tiếp tục thương lượng với các lãnh đạo UDD để bảo đảm rằng, cuộc biểu tình sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

“Áo đỏ” sẽ tổ chức cuộc biểu tình rầm rộ vào ngày 30.8. Ảnh: AP

Ông Suthep có cuộc họp với các lãnh đạo an ninh vào chiều ngày 28.8 để thảo luận về các kế hoạch bảo vệ an ninh hướng đến cuộc biểu tình sắp diễn ra. Ông Suthep nói: “những người ủng hộ UDD được quyền phản đối, nhưng họ không được phép phá luật cũng như không được gây mất trật tự nơi công cộng”. Và đương nhiên, hành động phong toả các văn phòng chính phủ và các con đường là không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò mới nhất của đại học Bangkok vừa công bố hôm 28.8 cho thấy, 50% người dân Bangkok lo ngại về nền chính trị không kiên định của đất nước.

Theo kế hoạch, vào lúc 13 giờ ngày 30.8, phe “áo đỏ” sẽ tụ tập tại khu vực Royal Plaza, thuộc quận Dusit, trung tâm Bangkok sau đó diễu hành đến Toà nhà chính phủ để đệ trình một bức thư kêu gọi giải tán chính phủ và tổ chức tổng tuyển cử.

TRINH DƯƠNG

(Theo THX)