Thái Lan: “Áo trắng” biểu tình, “áo vàng” và “áo đỏ” chuẩn bị

Cập nhật ngày: 04/05/2009 - 09:08

Ngày 4.5, đại diện 21 tổ chức công và tư nhân đã tập trung tại công viên Lumpini ở Bangkok, kêu gọi các phe phái chính trị Thái Lan ngừng làm tổn thương đất nước này. Những người biểu tình mặc áo trắng (ảnh- AP), trong đó có Chủ tịch Thượng viện Prasopsuk Boondej, nhiều thượng nghị sĩ và Tổng thư ký Hiệp hội Báo chí Thái Lan Pradit Ruangditao.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD), hay còn gọi là phe “áo vàng”, đã lên kế hoạch nhóm họp vào cuối tháng 5 này để xem xét việc nối lại các cuộc biểu tình trên đường phố.

Suriyasai Katasila – một trong những nhân vật chủ chốt của PAD cho biết, liên minh này đã lên chuẩn bị mời đại diện các lực lượng ủng hộ trên cả nước tham dự cuộc họp dự kiến tổ chức trong hai ngày 24 và 25.5 tới. Hôm 3.5, tất cả các lãnh đạo của PAD đã đến nhà ông Sondhi Limthongkul – đồng sáng lập phe “áo vàng”, để thảo luận chi tiết về nội dung cuộc họp. PAD sẽ xem xét lại vai trò của lực lượng này trong tình hình chính trị Thái Lan hiện nay, đặc biệt là việc tổ chức biểu tình để phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp (được chính quyền quân sự sửa đổi năm 2007 sau khi đảo chính, lật đổ chính quyền Thủ tướng Thaksin Shinawatra) và ân xá cho các nhà chính trị thân Thaksin bị cấm hoạt động.

Ông Somsak Kosaisuk – một trong các nhà lãnh đạo PAD nhấn mạnh: “Việc sửa đổi hiến pháp không thể nào thúc đẩy được tiến trình cải cách chính trị. Vấn đề chính trị của đất nước hiện nay là tình trạng tham nhũng đang lan tràn”. Ông Somsak cũng khẳng định, chính phủ đã sai lầm khi nhận thức rằng việc ân xá cho các nhà chính trị thân Thaksin bị cấm hoạt động sẽ tạo được sự hoà giải, mà phải hiểu rằng sự hoà giải không thể thoát khỏi khuôn khổ pháp luật.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva lại ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp nhằm xoa dịu sự bức xúc của phe “áo đỏ” - Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD), khi bản hiến pháp hiện thời có dính líu đến quân đội. Có ý kiến đề xuất nếu lo ngại việc sửa đổi hiến pháp sẽ gây căng thẳng thì chính phủ có thể tổ chức trưng cầu dân ý, cả UDD lẫn PAD đều phải cam kết chấp nhận kết quả thu được từ lá phiếu của nhân dân.

Trong khi đó, có tin cho biết, vào ngày 10.5 tới, UDD sẽ tổ chức một cuộc biểu tình có quy mô giới hạn tại quận Don Mueang, thủ đô Bangkok.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)