Thái Lan: “Áo vàng” lại biểu tình

Cập nhật ngày: 07/10/2009 - 06:02

Hôm 7.10, hàng ngàn người biểu tình ủng hộ phong trào Liên minh nhân dân vì Dân chủ (PAD), còn gọi là phe “áo vàng”, đã tập hợp tại thủ đô Bangkok, Thái Lan (ảnh – AP) để kỷ niệm một năm sau cuộc xung đột bạo lực với cảnh sát làm 1 người chết và khoảng 400 người bị thương.

Cũng ngày này năm 2008, những người biểu tình “áo vàng” tuần hành trên các đường phố yêu cầu chính quyền của cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat từ chức, cảnh sát Thái đã giải tán cuộc biểu tình bằng cách bắn hơi cay vào đám đông khi lực lượng này tiến về Quốc hội, xung đột đã xảy ra, một phụ nữ bị trúng phải hơi cay và chết sau đó.

Sáng 7.10, khoảng 5.000 người đã tập trung tại Royal Plaza ở thủ đô Bangkok và tiến hành lễ kỷ niệm một cách hoà bình dưới sự dẫn dắt của Sondhi Limthongkul, người sáng lập PAD đồng thời là lãnh đạo mới được bầu của một đảng chính trị mới thuộc PAD, và Trung tướng Chamlong Srimuang.

"Chúng tôi coi những người hy sinh trong cuộc chiến của chúng tôi cũng như hàng trăm người khác trở thành tàn phế và bị mù là những anh hùng" – ông Sondhi phát biểu trước đám đông. Chúng tôi sẽ không để cho cuộc đấu tranh của bạn bị bỏ phí. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để gìn giữ quốc gia, sự hợp pháp của nhà nước và nền quân chủ lập hiến”.

Một ngày trước đó, ông này đã chính thức trở thành lãnh đạo đảng Chính trị mới tại phiên họp toàn thể đầu tiên của đảng này. Ông Sondhi nhấn mạnh sẽ tìm kiếm và thực thi công lý với những kẻ đã trấn áp dã man những người anh hùng.

Người phát ngôn cảnh sát Thái Lan cho biết, ít nhất 1.350 cảnh sát đã được triển khai để duy trì an ninh và trật tự tại Royal Plaza và các con đường dẫn đến đài tưởng niệm Dân chủ.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)