Thái Lan: Áp đặt tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và 5 tỉnh phụ cận

Cập nhật ngày: 13/04/2009 - 07:24

Tin mới nhận: Tối 12.4, phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia Thái Lan, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva kêu gọi Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) nên chấm dứt các cuộc biểu tình vì quân đội đã sẵn sàng dùng vũ lực để bình ổn tình hình theo sắc lệnh tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng đặc trách an ninh Suthep Thaugsuban yêu cầu binh lính và cảnh sát nghiêm túc thực thi sắc lệnh, trấn áp những người biểu tình “vi phạm pháp luật” qua việc bắt giữ và tấn công các quan chức chính phủ. Ông Suthep nhấn mạnh, ông sẵn sàng chịu trách nhiệm đối với mọi hậu quả.

Nét mặt đầy ưu tư của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva trên đường đến sân bay quân sự U-Tapao rời Pattaya sau khi quyết định đình Hội nghị ASEAN và các đối tác bên ngoài. Ảnh: Reuters.

Một ngày sau khi các cuộc biểu tình của những người “áo đỏ” buộc chính phủ phải huỷ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các đối tác bên ngoài Pattaya, Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva lại áp đặt tình trạng khẩn cấp ở trung tâm thủ đô Bangkok và 5 tỉnh phụ cận. Chiều ngày 12.4, quân đội đã điều xe tăng đến thủ đô để phối hợp cùng với cảnh sát phục hồi trật tự.

Sáng sớm ngày 12.4, cảnh sát đã bắt giữ ông Arisman Pongruangrong - lãnh đạo của cuộc biểu tình ở Pattaya, thành viên Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Song song đó, chính phủ Thái Lan cũng ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và các tỉnh phụ cận như Nonthaburi, Samut Prakan, Prathum Thani, Nakhon Pathom, Ayutthaya. Những người “áo đỏ” giận dữ, tấn công vào trụ sở Bộ Nội vụ, bao vây và dùng gậy gộc đập xe chở Thủ tướng Abhisit. Chiếc xe này chỉ thoát được khi binh lính bắn chỉ thiên, nhưng một nhân viên an ninh của ông Abhisit bị những người “áo đỏ” cầm giữ. Trong một cuộc biểu tình trước toà nhà chính phủ, UDD cũng đã cầm giữ Chánh Thư ký của Thủ tướng, ông Niphon Prompan và một số quan chức.

Những người biểu tình “áo đỏ” đã dùng xe bus phong toả một số tuyến đường quan trọng ở thủ đô Bangkok. Họ nhảy cả lên xe bọc thép triển khai trước một trụ sở cảnh sát. Jakrapop Penkair – một trong những nhân vật chủ chốt của cuộc biểu tình cho biết, UDD đã chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống đối phó với quân đội. UDD phản đối việc chính phủ áp đặt tình trạng khẩn cấp và yêu cầu ông Abhisit từ chức. “Nếu áp đặt tình trạng khẩn cấp, phong trào “áo đỏ” sẽ xem hành động của chính phủ là một tuyên bố chiến tranh chống lại nhân dân Thái Lan…. Chúng tôi sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh nhân dân”, ông Jakrapop nhấn mạnh. Có tin cho biết, UDD cũng đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình ở khu vực miền bắc và đông bắc Thái Lan, đe doạ phong toả cây cầu bắt qua sông Mekong, nối liền hai nước Thái Lan và Lào.

Theo sắc lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp, việc tụ tập từ 5 người trở lên bị cấm, báo chí có thể bị kiểm duyệt và quân đội có thể được triển khai để hỗ trợ cảnh sát duy trì trật tự. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abhisit cũng tuyên bố sẽ truy tố những người tổ chức biểu tình ở Pattaya, buộc chính phủ phải đình hoãn việc tổ chức Hội nghị ASEAN và các đối tác bên ngoài. Ông Abhisit cho rằng, chỉ trong vòng 4-5 ngày, chính phủ Thái Lan sẽ vãn hồi tình hình.

Người phát ngôn quân đội Thái Lan, đại tá Sansern Kaewkamnerd cho biết, binh lính quân đội và cảnh sát đã được triển khai để bảo vệ hơn 50 trọng điểm ở thủ đô, trong đó có cả trạm xe bus và ga xe lửa. Đại tá Sansern khẳng định, việc binh lính xuất hiện ở thủ đô hoàn toàn không phải là dấu hiệu cho thấy quân đội chuẩn bị tiến hành đảo chính. Trong khi đó, theo ông Sathit Wongnogntoey - Bộ trưởng phụ trách văn phòng Thủ tướng, chính phủ cũng đã ra lệnh “khoá sóng” Đài truyền hình DTV của UDD nhằm ngăn chặn đài này phát động biểu tình.

Xe tăng tiến về thủ đô Bangkok ngày 12.4. Ảnh: AP

Tuy nhiên, sắc lệnh này khó có thể bình ổn tình hình, khi mà UDD quyết tâm hạ bệ Thủ tướng Abhisit, buộc nhiều người nghĩ đến khả năng quân đội sẽ ra tay “can thiệp”. Đó là điều dễ hiểu vì kể từ năm 1930 đến nay, quân đội đã tiến hành 18 cuộc đảo chính.

Phần lớn các bài xã luận trên tất cả các nhật báo Thái Lan số ra ngày 12.4 đều chỉ trích cuộc biểu tình của phe “áo vàng” hồi cuối năm 2008 lẫn phe “áo đỏ” hiện nay. Các tờ báo này đều cho rằng, hình ảnh của Thái Lan trong mắt bạn bè quốc tế đã trở sụt giảm nghiêm trọng vì tình trạng bất ổn chính trị liên tục xảy ra. Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Lan Kongkrit Hiranyakit dự đoán, nền công nghiệp không khói của nước này sẽ thiệt hại ít nhất 200 tỷ baht (5,6 tỷ USD) nếu khách du lịch gạch tên Thái Lan ra khỏi danh sách điểm đến. Ông Kongkrit nói: “Người ta muốn rời khỏi Thái Lan càng sớm càng tốt vì lo ngại những người biểu tình lại phong toả sân bay như hồi năm ngoái”.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters & Bangkok Post)