Thái Lan bác yêu cầu dẫn độ trùm buôn lậu vũ khí sang Mỹ

Cập nhật ngày: 12/08/2009 - 07:44

Viktor Bout ra dấu chiến thắng khi rời khỏi phiên toà ngày 11.8 tại Bangkok, Thái Lan.

Toà án Hình sự Bangkok, thủ đô Thái Lan đã bác yêu cầu dẫn độ trùm buôn lậu vũ khí người Nga Viktor Bout sang Mỹ để xét xử về tội âm mưu cung cấp vũ khí lực lượng nổi dậy FARC ở Colombia vốn bị Mỹ đưa vào danh sách các nhóm khủng bố.

Trùm buôn lậu có biệt danh “Lái buôn tử thần” bị bắt giữ vào ngày 6.3.2008 khi đang lưu trú ở khách sạn Sofitel Silom Road, Bangkok. Đây là kết quả của một chiến dịch xuyên quốc gia của Cơ quan Kiểm soát ma túy (DEA) - một cơ quan mật vụ thuộc Bộ Tư pháp Mỹ. Khoảng tháng 11.2007, các nhân viên của DEA đã giả danh là đại diện của lực lượng FARC thông qua trung gian tìm cách đặt mua của Bout nhiều tổ hợp tên lửa vác vai Igla.

Sau vài cuộc đàm phán tại Copenhaghen và Bucharest, mọi thoả thuận về thương vụ gần như đã hoàn tất. Hàng hoá theo đó sẽ được chuyển tới Nicaragua, qua Guyana và sau đó được thả xuống một khu vực đã định trên lãnh thổ Colombia bằng 200 chiếc dù. Ngày 22.2.2008, Viktor Bout đồng ý gặp đại diện của FARC tại Thái Lan để hoàn tất thương vụ trị giá 5 triệu USD này.

Bout tốt nghiệp Học viện Quân sự Moscow, có thể giao tiếp lưu loát 6 ngoại ngữ: tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Xhoza và Zulu với chỉ số IQ cực cao: trên 170. Khi Liên Xô tan rã, nhiều căn cứ quân sự bị giải tán. Lúc này, không quân Nga lâm vào cảnh không có tiền trợ cấp nhiên liệu và bảo dưỡng. Hàng trăm chiếc máy bay chở hàng Antonov và Ilyushin bị bỏ lại tại sân bay hay các căn cứ quân sự ở St. Petersburg, Vladivostok. Nắm bắt thời cơ, mới 25 tuổi, Victor Bout đã mua 3 chiếc Antonov cũ đầu tiên với giá 120.000 USD, thuê phi công chở hàng trên tuyến bay sang Đan Mạch, sau đó là các tuyến xa hơn ở châu Phi và Trung Đông. Sự nghiệp của Viktor Bout bắt đầu từ đây.

Trong vòng hơn 10 năm mà Viktor Bout đã kiếm được hàng trăm triệu USD, điều phối đội bay hơn 50 chuyên cơ do Liên Xô sản xuất, chủ yếu là loại Antonov và hàng chục hãng hàng không - vận tải biển với số nhân viên lên tới 300 người.

Trong phiên toà ngày 11.8, Bout tuyên bố ông ta là chủ một doanh nghiệp vận tải hàng không hợp pháp và đến Bangkok để thảo luận việc bán máy bay cho một công ty tại Thái Lan. Bout cũng tố cáo Mỹ tìm cách mưu hại ông. Ngay sau khi nghe phán quyết của toà, Bout đã nhảy lên, ôm chặt người vợ bay từ Nga sang và giơ hai ngón tay thành hình chữ V, biểu thị cho sự chiến thắng.

Thẩm phán toà hình sự Bangkok, Chittakorn Pattanasiri cho biết, sở dĩ toà bác yêu cầu dẫn độ của Mỹ vì Bout không phạm tội tại Thái Lan và nước này cũng không liệt FARC vào danh sách các nhóm khủng bố. Các công tố viên Thái Lan có 72 giờ đồng hồ để kháng án, nếu không Bout sẽ được trả tự do ngay lập tức.

Đại diện Sứ quán Mỹ tại Bangkok, James F. Entwistle tỏ ra rất thất vọng, ông cho biết phía công tố sẽ kháng án.

Trong khi đó đại diện sứ quán Nga Andrey V. Dvornikov cho biết, Nga rất hài lòng với quyết định của toà án nhưng vẫn muốn Bout được trả tự do, nhanh chóng về nước.

Đ. Hoàng Thái

(tổng hợp)