Thái Lan báo động trước cuộc biểu tình của UDD

Cập nhật ngày: 20/09/2009 - 06:55

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tụ tập tại thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm 19.9. Ảnh: AP

Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban hôm 19.9 cảnh báo, chính phủ có thể áp đặt tình trạng khẩn cấp nếu cuộc biểu tình chống chính phủ của phong trào Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD), còn gọi là phe “áo đỏ”, vượt quá tầm kiểm soát.

Lời cảnh báo của ông Suthep là câu trả lời cho những lo ngại của dân chúng về tình hình an ninh trong thời gian Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đến dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Suthep khẳng định, trong trường hợp bất khả kháng, ông vẫn có đủ thẩm quyền để triệu tập một cuộc họp nội các để tuyên bố tình trạng khẩn cấp. “Tôi sẽ thay quyền Thủ tướng. Nếu cần thiết, tôi có thể dùng đến tình trạng khẩn cấp. Tôi đã được Thủ tướng giao phó với đầy đủ quyền hành để duy trì an ninh và trật tự” – ông Suthep nói. Luật khẩn cấp cho phép Thủ tướng sử dụng quân đội để khôi phục lại an ninh trật tự, thậm chí có thể áp đặt lệnh giới nghiêm nếu cần thiết.

Chính phủ Thái Lan đang áp dụng luật an ninh nội địa (ISA) tại quận Dusit, trung tâm thủ đô Bangkok, nơi hàng ngàn người biểu tình "áo đỏ" tụ tập vào buổi sáng 19.9 nhằm kỷ niệm 3 năm ngày chính quyền của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự. Cuộc biểu tình này làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ tái bùng phát các vụ bạo động quy mô lớn chống chính phủ từng xảy ra ở Bangkok hồi tháng 4.

Hiện an ninh đang được tăng cường tại khu vực xung quanh toà nhà chính phủ. Ông Suthep cho biết, chính phủ sẽ cố gắng ngăn chặn các cuộc xung đột bạo lực với người biểu tình bằng mọi giá. Trong trường hợp khẩn cấp, quân đội sẽ sử dụng đạn cao su để lập lại trật tự. Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cảnh báo các phần tử chống phá có thể cho nổ bom ở Bangkok và gây bạo loạn trong cuộc biểu tình này.

TÙNG LÂM

(Theo Bangkok Post)