Thái Lan cấm tổ chức tiệc sinh nhật cho Thaksin tại quảng trường Sanam Luang

Cập nhật ngày: 07/07/2009 - 07:53

Những người ủng hộ cho cựu Thủ tướng bị trục xuất Thaksin Shinawatra giơ cao ảnh của ông trong cuộc biểu tình tại thủ đô Bangkok hôm 27.6.2009. Ảnh: Reuters

Thị trưởng thành phố Bangkok Sukhumbhand Paribatra vừa tuyên bố, lực lượng “áo đỏ” UDD không được phép tổ chức một buổi tiệc sinh nhật cho cựu Thủ tướng bị trục xuất Thaksin Shinawatra tại quảng trường Sanam Luang ở Bangkok hôm 26.7. Các lãnh đạo chống chính phủ của Phong trào Mặt trận Liên minh Dân chủ chống độc tài (UDD) có đệ trình một văn bản thỉnh cầu chính thức lên chính quyền Bangkok, nhưng không được thông qua.

Ông Sukhumbhand Paribatra nói: “Luật lệ của nhà nước quy định rõ rằng, Sanam Luang chỉ có thể được sử dụng cho những nghi lễ nhà nước và hoàng gia, những hoạt động của chính phủ và các dịp lễ hội văn hoá quan trọng”. Chính phủ chưa bao giờ cho phép bất kỳ tổ chức nào sử dụng quảng trường phục vụ mục đích cá nhân.

“Nếu phe áo đỏ dùng Sanam Luang như một điểm họp mặt để tổ chức sinh nhật cho Thaksin, Toà đô chính Bangkok (BMA) sẵn sàng hành động theo luật” – ông Sukhumbhand Paribatra cảnh báo.

Trong một diễn biến khác, tờ báo New Straits Times của Malaysia hôm 7.7 đưa tin, cảnh sát nước này đã bác bỏ thông tin cho rằng cựu Thủ tướng bị trục xuất của Thái Lan Thaksin Shinawatra đã từng xuất hiện tại Malaysia.

Trước đó, Thứ trưởng Nội vụ Thái Lan Thaworn Sennian đưa ra một tuyên bố mang tính báo cáo hôm 6.7 rằng, Thaksin bị phát hiện tại Malaysia nhưng ông này đã kịp trốn thoát trước khi các quan chức Malaysia có thể bắt ông ta.

Cựu Tổng thống Thaksin bị trục xuất trong một đảo chính quân sự hồi tháng 9.2006. Từ đó đến nay, phong trào UDD ủng hộ ông đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình lớn để phản đối chính phủ lâm thời và yêu cầu cho phép ông Thaksin được trở về nước.

Gần đây nhất là hôm 27.6.2009, gần 30.000 người ủng hộ của UDD biểu tình tại quảng trường Sanam Luang kêu gọi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva giải tán quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử mới. Trong suốt thời gian diễn ra cuộc biểu tình này, ông Thaksin đã khuyến khích những người ủng hộ tiếp tục hoạt động chống chíng phủ của họ.

THUÝ TRINH

(Theo THX)